1. Tên khoa học
Chi tử là quả chín phơi khô của cây dành dành có tên khoa học là Gardenia jasminoides Ellis, Cape Jasmine
2. Xuất xứ
3. Đặc điểm nổi bật
4. Tác dụng
Theo y học cổ truyền, Chi tử có vị đắng, tính hàn có tác dụng tả hỏa ở tâm, phế và tam tiêu. Chi tử được ứng dụng nhiều trong các bài thuốc trị chứng viêm đường tiết niệu, tiểu máu, tiểu buốt, bí tiểu, đau tức ngực sườn, sốt cao…
Chi tử cũng được dùng nhiều trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa như viêm gan virus, viêm dạ dày hoặc các tình trạng bệnh dạ dày do hỏa nhiệt.
– Thanh nhiệt trừ phiền: Chi tử có vị đắng, tính lạnh màu đỏ có thể thanh nhiệt tâm hỏa, thông tâm khí, tiêu trừ phiền não. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng như sốt cao, khó chịu, chóng mặt và mê sảng do chất độc của cơn sốt gây ra.
– Thanh nhiệt tam tiêu: điều trị các triệu chứng của vàng da ở người viêm gan và túi mật. Điều trị chứng khó chịu khi đi tiểu như đái ra máu, nóng rát và tiểu buốt, cải thiện thị lực, chữa được các chứng khó chịu về mắt như sưng đỏ, đau nhức
– Thanh nhiệt lương huyết: chữa nhiều loại chứng chảy máu do huyết nhiệt như chảy máu cam, lỵ chảy máu, xuất huyết dạ dày.
– Giảm sưng đau: giảm sưng và giảm đau, nó có thể được sử dụng để điều trị chứng bong gân, viêm dạ dày
– Giải độc: chữa các chứng phong nhiệt lở loét, mẩn đỏ, sưng tấy, nóng đau.
Y học hiện đại đã phân tách được khoảng 162 hợp chất từ chi tử có hoạt tính sinh học cao trong đó nổi trội là iridoid glycoside và sắc tố vàng. Phần lớn các nhà khoa học tiến hành các nghiên cứu tập trung vào một số tác dụng chính của chi tử theo y học cổ truyền như tác dụng trên hệ tiêu hóa, tim mạch, chống trầm cảm và chống viêm.
Có thể tạm tóm tắt công dụng của chi tử bao gồm:
- Cải thiện tình trạng lo lắng, kích động, trầm cảm, mất ngủ
- Điều trị nhiễm trùng: cúm, sốt, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu chảy máu, ung thư , táo bón ,
- Điều trị các bệnh lý tim mạch như: ngăn ngừa các bệnh mạch máu, xơ vữa động mạch, chống ngưng tập tiểu cầu từ đó cải thiện tình trạng huyết khối, tắc mạch.
- Điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, mỡ máu, tăng huyết áp
- Điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa: viêm dạ dày, viêm gan, bệnh túi mật
- Hoạt tính chống oxy hóa, chống viêm: viêm khớp dangj thấp, giảm sưng, cải thiện hệ thống miễn dịch
- Được bôi ngoài da để cầm máu, chữa lành vết thương, bong gân và đau cơ
- Trong thực phẩm, chi tử được dùng làm chất tạo màu vàng cho thực phẩm.
5. Đối tượng sử dụng
6. Cách dùng – Liều dùng
7. Lưu ý
Ai nên thận trọng khi sử dụng Chi tử
- Người ăn ít, chán ăn, đại tiện phân lỏng tỳ vị hư hàn
- Gardenia là một chất chống viêm phổ biến và đặc biệt an toàn. Tuy nhiên nếu bạn đang có tình trạng viêm nhiễm vẫn nên điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.
- Bởi vì nó rất hiệu quả đối với bệnh tăng huyết áp, những người có vấn đề về huyết áp nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo rằng nó không khiến huyết áp bị tụt quá thấp.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.