BẠC HÀ – 薄荷

  • Hạ sốt
  • Người bị cảm cúm, cảm lạnh, cảm nắng
  • Người bị bệnh đường hô hấp: viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, ho, viêm họng…
  • Người bị bệnh hệ tiêu hóa: đầy chướng bụng, kém ăn, ăn không tiêu, đau bụng đi ngoài, lỵ đi ngoài ra máu
  • Dùng ngoài để xao bóp, trị mụn
  • Giảm hôi miệng
  • Làm giảm stress, chữa chứng trầm cảm
Danh mục:

1. Tên khoa học: 

Tên khoa học: Mentha arvensis L.
Tên khác: Bạn hà nam, Húng cay, An sinh

2.  Xuất xứ

Thường phân bố chủ yếu ở những vùng có nhiệt độ ẩm thuộc Châu Âu, Tây Á, Trung Á, Himalaya cho đến Đông Xibia và Bắc Mỹ. Tuy bạc hà là cây có từ lâu đời nhưng được khai thác và sử dụng nhiều nhất vào khoảng cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 trở lại đây.
Cây bạc hà được phân bố rộng rãi ở nhiều nơi. Cây bạc hà có thể mọc hoang dại hay được trồng trọt ở trên thế giới và ở Việt Nam. Trên thế giới, cây bạc hà được trồng ở châu Âu như Nga, Ý, Ba Lan, Bungari, Anh, …;
  • Ở châu Mỹ được trồng ở Mỹ, Braxin, …;
  • Ở châu Á được trồng nhiều ở Trung Quốc (Hắc Long Giang, Cát Lâm, Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến, Vân Nam v.v…), Ấn Độ, Nhật Bản, … mọc hoang dại.
  • Ở Việt Nam – nước có khí hậu nhiệt đới, phù hợp với trồng bạc hà để sử dụng trong nước và xuất khẩu. Ở miền núi có nhiều bạc hà mọc hoang dại như ở SaPa, Hoàng Liên Sơn, Tam Đảo, Ba Vì, Sơn La, Lai Châu; Bạc hà được trồng với quy mô lớn có ở Nghĩa Trai (Hưng Yên), Đại Yên (Hà Nội). Trên các vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc) và SaPa (Lào Cai) cũng đã thấy trồng nhiều bạc hà.

3.  Đặc điểm nổi bật

Bạc hà được trồng, thu hoạch và bào chế thành dược liệu theo quy trình khép kín, công nghệ sản xuất sấy khô đạt chuẩn CO – CQ hiện đại bậc nhất hiện nay

4.  Tác dụng

Tác dụng theo y học cổ truyền:

  • Khinh, tuyên, tán phong nhiệt
  • Tân (vị cay) năng phát tán, lương (tính mát) năng thanh, thăng phù năng phát hãn (ra mồ hôi). Tiêu tán phong nhiệt, thanh lợi đầu mục.
  • Trị đau đầu trúng gió, trúng gió không nói được, chứng bệnh liên quan đến mắt tai, hầu họng, răng miệng, da mọc ban chẩn sẩn ngứa, đau nhức trong xương…
  • Trị các chứng huyết lị (đại tiện máu), vết thương do côn trùng, mèo cắn

Tác dụng dược lý hiện đại của tinh dầu bạc hà:

  • Kháng khuẩn:ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn, virus.
  • Giảm đau: nhờ khả năng bốc hơi nhanh của menthol kết hợp với cảm giác tê mát tại chỗ.
  • Liều cao có thể gây kích thích tủy sống, tê liệt phản xạ, ngăn quá trình lên men trong đường tiêu hóa.
  • Với liệu vừa phải, tinh dầu bạc hà có khả năng gây hưng phấn, làm tăng tiết mồ hôi và làm nhiệt độ cơ thể hạ xuống.

5.  Đối tượng sử dụng

  • Hạ sốt
  • Người bị cảm cúm, cảm lạnh, cảm nắng
  • Người bị bệnh đường hô hấp: viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, ho, viêm họng…
  • Người bị bệnh hệ tiêu hóa: đầy chướng bụng, kém ăn, ăn không tiêu, đau bụng đi ngoài, lỵ đi ngoài ra máu
  • Dùng ngoài để xao bóp, trị mụn
  • Giảm hôi miệng
  • Làm giảm stress, chữa chứng trầm cảm

6.  Cách dùng – Liều dùng

  • 4-12g/ngày
  • Liều dùng tùy mục đích điều trị và thể trạng người dùng.

7.  Lưu ý

Không nên dùng lượng nhiều với những người: tăng huyết áp, táo bón, suy nhược toàn thân, trẻ dưới 2 tuổi.

Không để bạc hà tiếp xúc trực tiếp vào da có vết thương hở, mắt, không ngửi tinh dầu quá 4 lần/ngày sẽ làm khô niêm mạc mũi.

Người khí hư, huyết nhiệt, can dương thịnh, biểu hư, mô hôi nhiều không nên dùng.

Nếu dùng bạc hà để điều trị nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

8.  Bảo quản

Để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng

9.  Câu chuyện thú vị

Các loài Bạc hà được xem là thảo dược xưa nhất thế giới, với những bằng chứng khảo cổ cho thấy nó đã được sử dụng làm thuốc khoảng 10.000 năm về trước. Trong tiếng hán chữ Bạc (薄)trong bạc hà gồm 3 bộ phận cấu thành

Bộ thảo (艹): dùng cho những thứ có nguồn gốc thảo dược

Bộ thủy (氵): đại diện cho nước, ở đây ám chỉ về tinh dầu.

Chữ phu (尃): có nghĩa tản ra, tán bố.

Ý nghĩa của chữ bạc chính là vị thanh, nhạt, nhiều dầu, nhẹ, có khả năng phát tán ra diện rộng.

Hiện nay không thể tính ra được nhu cầu bạc hà trên toàn thế giới bởi nhu cầu này rất lớn và tăng lên từng ngày. Bạc hà được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, ẩm thực và y học như làm thuốc, dầu xoa, tinh dầu, cao dán, cao bôi, kem đánh răng, kẹo ngậm ho, kẹo cao su…

0/5 (0 Reviews)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “BẠC HÀ – 薄荷”