THIÊN MA – 天麻

– Người bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt: Thiên ma trị chứng huyễn vựng, bình can tức phong trị chứng can dương thượng cang gây huyễn vựng.
– Trẻ em sốt cao co giật
– Người bị đau thần kinh, đau khớp
Danh mục:

1. Tên khoa học

Thiên ma có tên khoa học là Gastrodiae Rhizoma. Nó là củ khô của Gastrodia elata Bl. thuộc họ Orchidaceae 

2.  Xuất xứ

Thiên ma được trồng nhiều tại Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Cát Lâm, Liêu Ninh, Hà Bắc, Thiểm Tây, Cam Túc, An Huy, Hà Nam, Hồ Bắc, Tây Tạng và Sơn Tây ở Trung Quốc. Thiên ma được thu hoạch vào đầu mùa đông hoặc mùa xuân.

3.  Đặc điểm nổi bật

Thiên ma của Vạn quốc dược vương hình bầu dục hoặc thuôn dài, hơi dẹt, teo lại và hơi cong, dài 3-15cm, rộng 1,5-6cm và dày 0,5-2cm. Bề mặt màu trắng vàng đến nâu vàng, có nếp nhăn dọc và nhiều vòng tròn nằm ngang sắp xếp bởi các chồi tiềm ẩn. Đỉnh có các chồi giống vẹt màu nâu đỏ đến nâu sẫm hoặc gốc còn sót lại, đầu còn lại có một sẹo rốn tròn. Chất lượng cứng, không dễ gãy, mặt cắt tương đối phẳng, màu trắng vàng đến nâu nhạt, có lớp sừng. Khí vi, ngọt.

4.  Tác dụng

Theo đông y

Trong đông y thiên ma – 天麻 có vị cay tính ấm, quy kinh can. Thiên ma là thuốc can kinh chữa phong có tác dụng bình can tức phong, trấn kinh trừ phong tà, thông lạc chỉ thống. Thường được sử dụng để điều trị cảm mạo phong hàn, đau đầu kinh niên, chân tay co quắp, sốt cao co giật và chứng trúng gió, khai khiếu thông đàm. Bên cạnh đó thiên ma cũng làm mạnh gân cơ, bổ khí bổ âm.

Theo y học hiện đại

Hoạt tính sinh học và các hợp chất hoạt tính của Gastrodiae Rhizoma là chủ đề nghiên cứu phổ biến của các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới, mặc dù hầu hết các nghiên cứu chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc. Thiên ma là một loại thảo mộc truyền thống có nhiều hoạt tính sinh học và có thể hoạt động như một loại thuốc chống co giật, chống oxy hóa và chống trầm cảm

– Hệ thần kinh: điều trị các bệnh khác nhau bao gồm đau đầu, chóng mặt, động kinh, chứng hay quên, an thần, chống co giật và các rối loạn tâm thần khác như trầm cảm, lo âu. Giúp cải thiện trí nhớ và nhận thức.

– Hệ tim mạch: Thiên ma có thể là một loại thuốc phòng ngừa hoặc điều trị cho chứng xơ vữa động mạch và bệnh đột quỵ do thiếu máu cục bộ liên quan. Thiên ma có tác dụng hạ huyết áp.

– Tác dụng chống viêm, giảm đau

5.  Đối tượng sử dụng

– Người bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt: Thiên ma trị chứng huyễn vựng, bình can tức phong trị chứng can dương thượng cang gây huyễn vựng.
– Trẻ em sốt cao co giật
– Người bị đau thần kinh, đau khớp

6.  Cách dùng – Liều dùng

3 – 10g dạng thuốc sắc hoặc 1 – 1,5g dạng bột.
Liều lượng cụ thể phụ thuộc vào bệnh tình và thể trạng của người bệnh.

7.  Lưu ý

Phụ nữ đang trong quá trình mang thai, cho con bú hoặc bị khí huyết hư không nên dùng Thiên ma để điều trị bệnh.

8.  Bảo quản

Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp

9.  Câu chuyện thú vị

Thiên ma là một loài thực vật đặc biệt, kỳ lạ không có chất diệp lục, toàn thân màu vàng đỏ, trông xa như một mũi tên, rễ thẳng đứng giống hình chân người, lá hình vẩy cá, vì vậy còn được gọi là “cây mũi tên đỏ” – xích tiễn.

Không có lá, cũng không có rễ nên Thiên Ma không thể tự lấy chất dinh dưỡng từ đất mà chỉ có thể sống ký sinh trên thân cây sồi, thông qua sợi nấm mật vòng, hút chất dinh dưỡng từ thân cây sồi mà sinh trưởng.

Thiên ma khó trồng trọt, nó mọc trong rừng ở độ cao 400-3200 mét so với mực nước biển ở vùng ôn đới. Nó là một myco-heterophyte có mối quan hệ cộng sinh với nấm Mycena osmundicola để nảy mầm và Armillaria mellea để lấy dinh dưỡng trên gỗ thối.

Quá trình sinh trưởng và phát triển của củ Thiên Ma gồm: thiên ma giống – hình tròn – mĩ ma – bạch ma – thiên ma – lại tạo ra thiên ma giống. Sau mùa đông, bạch ma và mĩ ma mọc cuống mầm và sau đó mọc mầm kế bên.

Mầm bên sẽ mọc thành mĩ ma, cuống mầm của mĩ ma sẽ mọc thành bạch ma, cuống mầm của bạch ma sẽ mọc thành Thiên Ma. Bạch ma và mĩ ma phân thành nhiều thân cây rồi hình thành các thân củ có độ lớn khác nhau. Phần bé nhất của những thân củ này sẽ không to lên mà sẽ dài ra được gọi là thân sinh sản dinh dưỡng. Thân này sẽ phát triển thành củ Thiên Ma, có vai trò chuyển những chất dinh dưỡng lấy từ thành phần dinh dưỡng của nó và  lợi khuẩn cho củ Thiên Ma con.

Vào mùa đông, nếu củ Thiên Ma con rơi vào tình trạng ngưng phát triển (ngủ đông), thân sinh sản dinh dưỡng sẽ tách ra khỏi củ Thiên Ma con và sẽ để lại dấu vết hình tròn hoặc hình elip ở cuối thân củ. Đây cũng là 1 trong những đặc điểm để phân biệt Thiên Ma thật hay giả. Bạch ma và mĩ ma mới sinh sản sau khi ngủ đông thì sẽ lại phát triển trở lại theo cách như trên nhưng thiên ma sẽ ra hoa và nở hoa sau đó kết trái. Giai đoạn phát triển trên mặt đất của Thiên Ma chỉ khoảng hai tháng, còn lại tất cả thời gian là thời gian sinh trưởng dưới mặt đất.

0/5 (0 Reviews)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “THIÊN MA – 天麻”