1. Tên khoa học
Thiên ma có tên khoa học là Gastrodiae Rhizoma. Nó là củ khô của Gastrodia elata Bl. thuộc họ Orchidaceae
2. Xuất xứ
3. Đặc điểm nổi bật
4. Tác dụng
Theo đông y
Theo y học hiện đại
Hoạt tính sinh học và các hợp chất hoạt tính của Gastrodiae Rhizoma là chủ đề nghiên cứu phổ biến của các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới, mặc dù hầu hết các nghiên cứu chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc. Thiên ma là một loại thảo mộc truyền thống có nhiều hoạt tính sinh học và có thể hoạt động như một loại thuốc chống co giật, chống oxy hóa và chống trầm cảm
– Hệ thần kinh: điều trị các bệnh khác nhau bao gồm đau đầu, chóng mặt, động kinh, chứng hay quên, an thần, chống co giật và các rối loạn tâm thần khác như trầm cảm, lo âu. Giúp cải thiện trí nhớ và nhận thức.
– Hệ tim mạch: Thiên ma có thể là một loại thuốc phòng ngừa hoặc điều trị cho chứng xơ vữa động mạch và bệnh đột quỵ do thiếu máu cục bộ liên quan. Thiên ma có tác dụng hạ huyết áp.
– Tác dụng chống viêm, giảm đau
5. Đối tượng sử dụng
6. Cách dùng – Liều dùng
7. Lưu ý
Phụ nữ đang trong quá trình mang thai, cho con bú hoặc bị khí huyết hư không nên dùng Thiên ma để điều trị bệnh.
8. Bảo quản
9. Câu chuyện thú vị
Không có lá, cũng không có rễ nên Thiên Ma không thể tự lấy chất dinh dưỡng từ đất mà chỉ có thể sống ký sinh trên thân cây sồi, thông qua sợi nấm mật vòng, hút chất dinh dưỡng từ thân cây sồi mà sinh trưởng.
Quá trình sinh trưởng và phát triển của củ Thiên Ma gồm: thiên ma giống – hình tròn – mĩ ma – bạch ma – thiên ma – lại tạo ra thiên ma giống. Sau mùa đông, bạch ma và mĩ ma mọc cuống mầm và sau đó mọc mầm kế bên.
Mầm bên sẽ mọc thành mĩ ma, cuống mầm của mĩ ma sẽ mọc thành bạch ma, cuống mầm của bạch ma sẽ mọc thành Thiên Ma. Bạch ma và mĩ ma phân thành nhiều thân cây rồi hình thành các thân củ có độ lớn khác nhau. Phần bé nhất của những thân củ này sẽ không to lên mà sẽ dài ra được gọi là thân sinh sản dinh dưỡng. Thân này sẽ phát triển thành củ Thiên Ma, có vai trò chuyển những chất dinh dưỡng lấy từ thành phần dinh dưỡng của nó và lợi khuẩn cho củ Thiên Ma con.
Vào mùa đông, nếu củ Thiên Ma con rơi vào tình trạng ngưng phát triển (ngủ đông), thân sinh sản dinh dưỡng sẽ tách ra khỏi củ Thiên Ma con và sẽ để lại dấu vết hình tròn hoặc hình elip ở cuối thân củ. Đây cũng là 1 trong những đặc điểm để phân biệt Thiên Ma thật hay giả. Bạch ma và mĩ ma mới sinh sản sau khi ngủ đông thì sẽ lại phát triển trở lại theo cách như trên nhưng thiên ma sẽ ra hoa và nở hoa sau đó kết trái. Giai đoạn phát triển trên mặt đất của Thiên Ma chỉ khoảng hai tháng, còn lại tất cả thời gian là thời gian sinh trưởng dưới mặt đất.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.