CÂU KỶ TỬ – 枸杞子

Danh mục:

Tên khoa học

Lycium chinense Mil thuộc họ Cà.

Tên gọi khác: Kỷ tử, thiên tinh, địa tiên, khước lão, minh mục tử.

Xuất xứ

Câu kỷ tử có xuất xứ từ Trung Quốc, hiện nay chưa di thực về nước ta. Trong đó câu kỷ tử chất lượng đồng đều, thường được sử dụng làm thuốc có nguồn gốc từ Ninh Hạ (Trung Quốc).

Đặc điểm nổi bật

Kỷ tử là loài cây bụi nhỏ, cao khoảng 1m. Cành mảnh, cành non có góc cạnh, vỏ màu xám, bóng, thường có gai ngắn, mọc ở nách lá, dài khoảng 5 cm. Lá mọc so le hoặc nhiều chùm; lá hình trứng thuôn dài đến hình mũi mác dài 2-6 cm, rộng 0,6-2,5 cm, đỉnh nhọn hoặc tù, gốc thuôn hẹp, toàn bộ, nhẵn cả hai mặt. Hoa ở nách, thường đơn độc hoặc nhiều hoa thành chùm: đài hoa, dài 3-4 mm, đỉnh 3-5 thùy; tràng hoa hình phễu, phần dưới của ống thuôn nhọn, sau to dần lên trên, dài khoảng 5 mm. Quả mọng hình trứng hoặc thuôn dài, dài 0,5 – 2 cm, đường kính 4 – 8 mm, màu đỏ sẫm hoặc đỏ cam. Hạt rất nhiều, hình thận và dẹt, màu vàng nâu. Thời kỳ ra hoa từ tháng 6-9, đậu quả từ tháng 7-10. Trong đông y sử dụng quả kỷ tử thu hái của cây trồng trên 3 năm , sau khi phơi khô quả có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, vỏ dẻo, teo lại, nhiều cùi, vị ngọt, chua nhẹ.

Tác dụng

Trong y học cổ truyền, câu kỷ tử vị ngọt, tính bình, quy kinh can, thận, phế, có tác dụng bổ can thận, làm sáng mắt. Loại thảo dược này được ứng dụng nhiều nhằm:

  • Bổ thận cố tinh: Liệt dương, di tinh, đau lưng,mỏi gối… do thận dương hư.
  • Làm sáng mắt, chữa quáng gà, suy giảm thị lực do can huyết hư.
  • Chữa ho dâm âm hư.
  • Chữa chứng âm hư gây miệng khát, đau nhức trong xương.

Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh thêm nhiều tác dụng khác của câu kỷ tử như:

  • Cung cấp năng lượng: Trong câu kỷ tử có chứa hàm lượng lớn  vitamin A, C, acid amin, kali, phospho, canxi, chất xơ, protein cung cấp năng lượng cho cơ thể, tạo cảm giác no
  • Chống lão hóa: Cây kỷ tử ức chế đáng kể việc sản xuất LPo ở gan, và tăng hoạt tính của gluten peroxidase trong máu và hoạt động của superoxide dismutase hồng cầu tăng lên; các thí nghiệm trên người cho thấy nó có thể ức chế đáng kể việc sản xuất LPo huyết thanh và tăng hoạt động của GSH-Px trong máu. Điều này chứng minh chiết xuất từ ​​câu kỷ tử có tác dụng chống lão hóa.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu: Chiết xuất câu kỷ tử có thể làm giảm đáng kể và lâu dài lượng đường trong máu ở chuột, tăng khả năng dung nạp glucose và ít độc hơn.Hỗ trợ giảm cân.
  • Tăng cường miễn dịch: Câu kỷ tử có tác dụng tăng cường miễn dịch không đặc hiệu. Chuột được cho uống nước chiết xuất từ câu kỷ tử vừa cải thiện chức năng thực bào của đại thực bào vừa tăng cường mức độ lysozyme trong huyết thanh . Thảo dược này có thể làm tăng hồng cầu và số lượng tế bào tạo kháng thể trong lá lách của chuột.
  • Ngăn ngừa tổn thương gan: Betaine hydrochloride trong quả kỷ tử có thể làm tăng đáng kể phospholipid trong huyết thanh và gan chuột. Câu kỷ tử còn làm giảm mức độ tổn thương gan do carbon tetrachloride gây ra.
  • Cải thiện chức năng thận: Sử dụng câu kỷ tử lâu dài có thể giúp chống lại các gốc tự do, làm giảm mức độ malondialdehyde trong mô thận, ngăn ngừa lão hóa ty thể và cải thiện chức năng thận..

Đối tượng sử dụng

  • Người đau lưng, mỏi gối, di tinh, liệt dương,… do thận hư.
  • Người bị suy giảm thị lức, quáng gà.
  • Người bị ho do âm hư: Ho ít đờm, đau ngực, ra mồ hôi trộm, gò má đỏ, miệng khô,…
  • Người mắc chứng âm hư: Hoa mắt, chóng mặt, ù tai, người gầy, triều nhiệt.
  • Người muốn tăng cường hệ miễn dịch.
  • Người bị suy giảm chức năng gan, thận.
  • Người muốn giảm cân, cải thiện ngoại hình.

Cách dùng – liều dùng

Dùng thuốc sắc lấy nước, ngâm rượu, pha trà.

Liều dùng: 6 – 12g/ngày

Sách Ngoại Đài Bí Yếu đời Đường có bài rượu kỉ tử ( 1 kg kỉ tử +2 lít rượu ngon) dùng để bổ hư trừ lao nhiệt.

Phàm là người gầy yếu,mắt kém….đều có thể nghĩ đến việc dùng kỷ tử.còn tùy mục đích khác nhau người ta cần phối ngũ ,phối hợp thêm với các vị thuốc khác,chứ một mình kỉ tử tác dụng không
ăn thua,chậm.

Lưu ý

  • Câu kỷ tử có thể tương tác với Warfarin và các thuốc điều trị đái tháo đường, tăng huyết áp. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Bảo quản

Bảo quản trong lọ, túi kín ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Câu chuyện thú vị

Chuyện kể rằng vào thời nhà đường Đường (Trung Quốc), tể tướng Phòng Huyền Linh do giúp Đường Thái Tông cai quản việc triều chính nên phải thường xuyên phải căng thẳng gây suy kiệt về cả thể chất lẫn tinh thần.Khi đó, Tể tướng được Thái y bắt mạch và cho dùng món canh kỷ tử nấu cùng mộc nhĩ trắng thường xuyên nên dần hồi phục sức khỏe, tinh thần tráng kiện.

Câu kỷ tử còn có tác dụng làm sáng mắt nên còn được gọi được gọi là “Minh mục tử”.  Chuyện kể rằng ở Ninh An, tỉnh Ninh Hạ (Trung Quốc) có một người vợ khóc chồng đến nỗi mù cả hai mắt. Để chữa bệnh cho mẹ, người con gái tên là Câu Hồng Quả đã leo đèo, lội suốt khắp nơi để tìm thuốc. Cảm động trước lòng hiếu thảo của cô gái, tiên ông Bạch Hổ Tử đã chỉ cho cô đi hái câu kỷ tử về để làm thuốc uống cho mẹ. Sau một thời gian uống câu kỷ tử, mắt của người mẹ đã sáng trở lại một cách thần kỳ.

Sưu tầm: 34 lý do cần phải uống nước Câu kỷ tử mỗi ngày

Tổng kết tất cả những kết qủa trị liệu trên lâm sàng trong 40 năm qua của Bác sĩ dinh dưỡng Eral Mindell được viết trên tờ The DOCTOR’S REPORT, có 34 lý do cần phải uống nước Câu kỷ tử mỗi ngày:
1. Kéo dài tuổi thọ.Mười tỷ tỷ tế bào trong cơ thể chúng ta thường xuyên bị các gốc tự do hủy diệt những tế bào sống nhanh hơn sự sản sinh tế bào mới thay thế, làm cho tuổi thọ giảm, nhưng Câu kỷ tử được biết dưới cái tên trái trường sinh duy nhất chứa nhiều chất polysaccharides và antioxidants mạnh chống lão hóa, tiêu diệt các gốc tự do làm hại cơ thể.
2. Tăng cường năng:Câu kỷ tử làm tăng sức chịu đựng, dẻo dai, bền bỉ cho cơ thể, giúp loại bỏ mệt mỏi, đặc biệt có khả năng phục hồi sức khỏe sau khi bị bệnh.
3. Nhìn thấy và cảm thấy trẻ hơn,.Câu kỷ tử kích thích sự phóng thích hormone của tuyến yên hGH làm giảm chất béo của cơ thể, ngủ ngon, cải thiện trì nhớ, làm cơ thể ấm, phục hồi khả năng sinh lý, và nhìn bề ngoài thấy trẻ hơn.
4. Làm hạ áp huyết: Năm1998, một nghiên cứu tìm ra chất polysaccharides trong Câu kỷ tử có thể ngăn ngừa và kiểm soát được bệnh cao áp huyết.
5. Ngăn ngừa ung thư: Câu kỷ tử có chứa những antioxidants mạnh và chất polysaccharides có thể chặn dừng lại những thay đổi đột biến của tế bào dẫn đến ung thư. Một số nhà khoa học tin rằng Câu kỷ tử có thể là một loại dinh dưỡng bổ sung tốt để ngăn ngừa ung thư gan, bởi vì nó tác động mạnh trong việc bảo vệ gan và có hiệu qủa chống ung thư cùng một lúc. Điều này quan trọng vì gan là cơ quan loại độc tố cho cơ thể.
6. Duy trì mức cholesterol tốt cho sức khỏe: Câu kỷ tử chứ chất beta-sitosterol làm hạ choleterol trong máu, chất antioxidants của nó giữ cho cholesterol khỏi bị oxyde hóa đóng cục trong động mạch. Chất flavonoids trong Câu kỷ làm giãn nở động mạch và mềm ống mạch.
7. Cân bằng lượng đường trong máu: Câu kỷ tử đã được sử dụng từ lâu ở Trung quốc dùng để trị bệnh tiểu đường, vì chất polysaccharides giúp quân bình lượng đường trong máu và insulin tương xứng, chất betaine trong Câu kỷ tử cũng ngừa được bệnh gan nhiễm mỡ và những mao mạch bị tổn hại do bệnh tiểu đường gây ra.
8. Tăng sinh lý và khả năng tình dục: Câu kỷ tử làm tăng testosterone trong máu nên làm tăng khả năng tình dục của cả nam và nữ.
9. Giảm cân: Chất polysaccharides trong Câu kỷ tử đã làm giảm trọng lượng cơ thể bởi nó làm tăng sự chuyển hóa dưỡng trấp thành năng lượng thay vì chuyển hóa thành chất béo.
10. Giảm đau đầu và chóng mặt: Theo đông y cổ truyền, nguyên nhân chóng mặt nhức đầu do chức năng của thận âm thận dương không đủ, nguyên khí thiếu, thì Câu kỷ tử chính là một trong những dược thảo đông y có khả năng phục hồi lại sự điều chỉnh chức năng âm dương của thận.
11. Chữa bệnh mất ngủ, giúp ngủ ngon hơn: Câu kỷ tử đã được dùng từ lâu ở Châu Á chữa bệnh mất ngủ. Đã có rất nhiều nhóm nghiên cứu và thử nghiệm cho những người lớn tuổi, hầu hết những bệnh nhân này công nhận Câu kỷ tử giúp họ có được giấc ngủ sâu.
12. Cải thiện thị lực: Từ thời Trung quốc cổ đại, đã được dùng Câu kỷ tử chữa thị lực suy giảm. Ngày nay các khoa học gia Trung quốc đã khám phá ra Câu kỷ có khả năng rút ngắn thời gian thích nghi của mắt với bóng tối, nó cũng cải thiện thị lực trong ánh sáng mờ. Những dấu đốm làm mù mắt bị giảm khi dùng Câu kỷ tử. Câu kỷ tử chứa nhiều antioxidant carotenoids cũng có thể bảo vệ chống lại sự thoái hóa gây ra cườm mắt.
13. Làm mạnh tim : Câu kỷ tử chứa cyperone, một sesquiterpene có lợi cho tim và áp lực tuần hoàn huyết, chất anthocyanins giúp duy trì sự bền dẻo động mạch làm cho không bị nghẽn mạch.
14. Ngăn chặn sự peroxide hóa chất béo: Cholesterol và những chất béo khác trong máu có thể làm chết người khi chúng tạo phản ứng hình thành peroxides hóa chất béo trong máu có thể dẫn tới bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não. Câu kỷ tử làm tăng một enzyme quan trọng trong máu để ngăn ngừa sự hình thành peroxide hóa lipid nguy hiểm này.
15. Chống lại bệnh tật: Sự peroxide hóa qúa nhiều các gốc tự do đã tham dự và đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển mầm bệnh. Chất này trung hòa mất enzyme trong máu, trong khi cơ thể sản xuất ra enzyme SuperOxideDismutase (SOD) ít đi khi chúng ta gìa. Bất cứ tuổi nào, sự căng thẳng trong đời sống hàng ngày cũng có thể khống chế mất khả năng sản xuất SOD để phòng chống bệnh tật. Nhưng Câu kỷ tử đã cho thấy rõ kết qủa được ghi nhận làm tăng 40% chất enzyme SOD trong cơ thể.
16. Cải thiện hệ thống miễn nhiễm: Hơn 40 nghiên cứu Câu kỷ tử, kết qủa cho thấy nó có khả năng chỉ huy, kiểm soát và điều chỉnh được chức năng của hệ miễn nhiễm mạnh hơn. Chất polysaccharides làm tăng và quân bình những hoạt động của các tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào T, chống được các tế bào gây bệnh cytotoxic-T-cells, NK cell, lysozyme, khối u độc hại, kháng thể IgA , IgG và Interleukin-2.
17. Khống chế được ung thư: Bệnh nhân uống thuốc trị ung thư chung với Câu kỷ tử cho thấy khả năng hiệu qủa chữa bệnh tăng 250% so với những người chỉ dùng riêng thuốc trị ung thư. Những người bị bệnh ung thư nặng ngạc nhiên khi những tế bào độc giảm, như tế bào biểu mô tuyến thượng thận, ung thư phổi, ung thư mũi, tràn dịch màng phổi. Thời kỳ thuyên giảm bệnh ung thư có dùng Câu kỷ tử đời sống kéo dài hơn là những bệnh nhân không dùng đến kỷ tử.
18. Bảo vệ DNA qúi cho cơ thể: Những chất hóa học, chất ô nhiễm, những gốc tự do có thể gây hại cho DNA bị phá hỏng dẫn đến sự thay đổi đột biến tính di truyền tạo nên ung thư thậm chí gây tử vong. Chất betaine và polysaccharides trong Câu kỷ có khả năng duy trì và sửa chữa DNA bị hư hỏng.
19. Ức chế sự phát triển khối u: Chất Interleukin-2 (IL-2) trong Câu kỷ là một chất chính phân hủy tế bào protein có khả năng chống u bướu trong nhiều bệnh ung thư khác nhau. Trung quốc nghiên cứu Câu kỷ để sản xuất chất IL-2, còn Hoa Kỳ nghiên cứu dùng IL-2 tăng cường hệ miễn nhiễm phòng chống ung thư và sida từ năm 1983. Câu kỷ cũng có khả năng tạo ra một tiến trình phá vỡ tế bào ung thư và đào thải ra ngoài.
20. Làm giảm hậu qủa độc hại do hóa chất trị liệu và phóng xạ trị: Câu kỷ tử có thể ngăn chặn những hậu qủa tai hại của phóng xạ trị liệu trong bệnh ung thư phổi, giúp cho giảm liều phóng xạ trị liệu mà vẫn có kết qủa. Một nghiên cứu khác, nó cũng ngăn chặn chống độc hại của những phản ứng phụ khi dùng hóa chất hay phóng xạ trị liệu.
21. Chất sinh sản ra máu: Câu kỷ tử là một chất sinh sản và tái tạo ra máu, làm cho máu của những người già trẻ lại. Một vài thử nghiệm lâm sàng mới đây cho biết nó cũng chữa được bệnh thiếu tủy xương là nguyên nhân giảm không sản sinh được hồng cầu, bạch cầu và huyết bản.
22. Chữa được bệnh ho khan mãn tính. Các thầy thuốc đông y thường dùng một vị Câu kỷ tử, hoặc thêm những dược thảo khác chữa bệnh ho mãn tính và thở khò khè có hiệu qủa.
23. Chữa được bệnh sưng đau nhức viêm khớp: Những cuộc nghiên cứu khoa học mở rộng trên 20 năm qua về đề tài trên đã cho thấy, bệnh sưng đau cấp tính và mãn tính do sự peroxide hóa của các gốc tự tăng nhiều vượt qúa khả năng enzyme SOD của cơ thể. Sự mất quân bình ấy gây sưng đau và phá hủy khớp nối với các mô chung quanh. Câu kỷ tử có thể duy trì lại được sự quân bình enzyme SOD để phòng chống sưng đau viêm khớp.
24. Cải thiện tế bào bạch huyết: Tế bào bạch huyết là một nhóm bạch cầu quan trọng nhất trong hệ thống miễn nhiễm của cơ thể. Câu kỷ tử làm tăng và làm hoạt hóa tế bào bạch cầu để chống bệnh.
25. Chữa được triệu chứng tiền mãn kinh. Khi lớn tuổi, cần phải bổ thận âm để duy trì cân bằng kích thích tố hormone, Y học cổ truyền Trung quốc phải chọn đến Câu kỷ tử.
26. Ngăn ngừa chứng mệt mỏi về buổi sáng: Câu kỷ tử dưới hình thức pha như trà nóng uống vào mỗi sáng ngừa được chứng bệnh ưa mệt mỏi như bị bệnh về buổi sáng. Uống như trà có hiệu qủa nhanh nhất.
27. Cải thiện sinh lực: Câu kỷ tử được các thầy thuốc đông y biết dùng từ lâu để chữa bệnh cho người già ngăn ngừa stress, bảo tồn sinh lực, đối với người nữ thì dưỡng khí nguyên âm, với người nam thì tồn tinh.
28. Tăng cường bắp thịt và xương.Câu kỷ tử dễ dàng tiết và phóng thích chất hGH có nhiệm vụ bảo vệ sửa chữa chức năng phát triển cơ thể, bao gồm bắp thịt và những chất liên kết của calcium tạo ra xương và răng.
29. Làm mạnh chức năng thận: Nhiệm vụ chính của thận là cung cấp nguyên khí tạo ra sự sống căn bản cho cơ thể. Câu kỷ tử là loại thuốc đại bổ xứng đáng cho thận có ảnh hưởng đến cả thận âm và thận dương.
30-🍁Cải thiện trí nhớ: Câu kỷ tử cũng là loại thuốc bổ não đầu tiên được dùng ở Châu Á. Nó chứa betain, vào cơ thể chuyển đổi thành choline, một chất làm tăng cường và có khả năng phục hồi trí nhớ.
31. Thuốc bổ gan: Câu kỷ tử có chức một chất độc đáo là cerebroside để bảo vệ tế bào gan chống lại độc tố, ngay cả loại độc tố mạnh như chlorinated hydrocarbons.
32. Làm dịu sự lo lắng và căng thẳng thần kinh: Câu kỷ tử giống như là một chất thích ứng giúp cơ thể đối phó được vớ sự căng thẳng thần kinh, nó cung cấp năng lượng dự trữ để khắc phục được bất cứ những khó khăn nào.
33. Làm tỉnh thần trí: Ở Á châu ngườI ta nói rằng dùng Câu kỷ tử thường xuyên sẽ đem lại tinh thần vui vẻ, xứng với tên gọi là trái dâu hạnh phúc.
34. Cải thiện tiêu hóa: Câu kỷ tử còn dùng để chữa bệnh teo bao tử, chức năng chuyển hóa yếu bởi giảm tính hoạt hóa tế bào của bao tử . Nhờ Câu kỷ tử giúp cho sự tiêu hóa dễ dàng, đặc biệt nhất là dùng nước ép nguyên chất của nó với hàm lượng cao.
Trích trong tài liệu GOJ I : The Himalayan Health Secret, by Dr. Earl Mindell and Rick Handel
0/5 (0 Reviews)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “CÂU KỶ TỬ – 枸杞子”