SAFFRON – NHỤY HOA NGHỆ TÂY

  • Người bị mất ngủ, khó ngủ.
  • Người huyết áp cao, rối loạn mỡ máu, tiểu đường
  • Người bị thừa cân, béo phì
  • Phụ nữ muốn cải thiện nội tiết tố
  • Người có làn da bị sạm, nám, tàn nhang.
  • Người bị rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu…
Danh mục:

1. Tên khoa học: 

Saffron tên khoa học là Crocus sativus

2.  Xuất xứ

Tây Ban Nha

3.  Đặc điểm nổi bật

Đây là loại Saffron chỉ lấy lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên. Và Saffron Onza Gold có hương thơm đậm, cường độ màu sắc và dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác.

4.  Tác dụng

Saffron có rất nhiều công dụng được phát hiện trong suốt hàng thiên niên kỷ. Theo như các tác phẩm của Galen và Hippocrates, nghệ tây được nhắc đến như một phương pháp điều trị các chứng bệnh như ho, cảm lạnh, đau dạ dày, mất ngủ, sốt vàng, đau tim và đầy hơi.

Theo một nghiên cứu đánh giá từ năm 2014, nó đã được sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau để điều trị bệnh ngoài da, các vấn đề về hô hấp, thị lực kém, đau, bệnh tâm thần, các vấn đề phụ khoa, rối loạn cương dương và nhiễm trùng.

Hơn 150 chất hóa học có trong nghệ tây, nhưng những chất chủ yếu là crocetin và crocin, picrocrocin và safranal, chịu trách nhiệm về màu sắc, mùi vị và tác dụng của nghệ tây. Các hợp chất này đều là chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do và stress oxy hóa.

  • Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý ung thư
  • Điều trị các bệnh lý cơ xương khớp như viêm khớp, đau cơ
  • Cải thiện tầm nhìn, thị lực
  • Tăng cường sức khỏe não bộ ở bệnh nhân Alzheimer
  • Saffron đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiêu hóa và điều trị rối loạn tiêu hóa
  • Hệ tim mạch và hội chứng rối loạn chuyển hóa: giảm cholesterol, kiểm soát đường huyết, chống béo phì, hạ huyết áp và giảm natri huyết.
  • Giảm cân và quản lý cảm giác thèm ăn
  • Điều trị các rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu
  • Saffron đã được các nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng trong việc cải thiện chức năng tình dục của con người.
  • Làm giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng tiền kinh nguyệt PMS
  • Tác dụng chống nắng, bảo vệ da

5.  Đối tượng sử dụng

  • Người bị mất ngủ, khó ngủ.
  • Người huyết áp cao, rối loạn mỡ máu, tiểu đường
  • Người bị thừa cân, béo phì
  • Phụ nữ muốn cải thiện nội tiết tố
  • Người có làn da bị sạm, nám, tàn nhang.
  • Người bị rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu…

6.  Cách dùng – Liều dùng

Liều dùng Saffron cũng không giống nhau ở mỗi người. Theo FDA thì người bình thường có thể sử dụng liều 0,1g/ngày. Tuy nhiên đây là con số tham khảo. Tốt nhất nên dùng ít một và tăng dần. Có thể bắt đầu bằng liều 5-10 sợi/ngày.

7.  Lưu ý

Một số tác dụng phụ thường gặp: đau bụng, đau đầu, buồn ngủ, rối loạn cảm giác thèm ăn. Saffron có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp, rối loạn đông máu…

Một số đối tượng không nên sử dụng saffron:

  • Phụ nữ mang thai 4 tháng đầu, nội tiết tố chưa ổn định, không nên sử dụng các loại thuốc, thực phẩm có thể tác động đến nội tiết tố.
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi được khuyến cáo chỉ dùng sữa mẹ, không nên dùng bất kì sản phẩm hỗ trợ nào khác không cần thiết.
  • Người bị rối loạn lưỡng cực: Một số nghiên cứu cho thấy Saffron có thể gây ra các thay đổi đáng kể về tâm trạng ở những người rối loạn lưỡng cực.
  • Người bị dị ứng với các thành phần hoạt chất có trong Saffron

Mặc dù Saffron là một loại thực phẩm bổ sung nhưng lại có nhiều tác động dược lý lên cơ thể người. Vì vậy khi sử dụng cần thận trọng. Với những người có bệnh lý nền sẵn như bệnh tim mạch, gan thận… cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi sử dụng.

8.  Bảo quản

Bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.

9.  Câu chuyện thú vị

Nghệ tây là tên địa phương của Crocus sativus – một loại cây thảo dược nổi tiếng. Nghệ tây là một loại thảo mộc lâu năm, không thân, thuộc họ Iridaceae .

Theo tài liệu được công bố bởi Trường Đại học McGill – Canada thì hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Tây Nam Á nhưng được trồng đầu tiên ở Hy Lạp. Tiền thân hoang dã của nghệ tây bây giờ là giống Crocus cartwrightianus. Người ta đã trồng trọt và nhân giống các mẫu C.Cartwrightianus bằng cách chọn những cây có nhụy hoa dài bất thường. Cuối thời kỳ đồ đồng, một dạng đột biến của loài C.Cartwrightianus là C.Sativus xuất hiện. Saffron lần đầu tiên được ghi chép trong tài liệu tham khảo thực vật Assyrian thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Kể từ đó Saffron nhân ra rộng khắp các lục địa Á Âu, đến vùng Bắc Phi, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. Hiện nay nó được trồng ở nhiều nước khác nhau như Iran, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ…

Nghệ tây được trồng nhiều và sử dụng từ hơn 3000 năm trước, trải qua nhiều nền văn minh và trở thành loại gia vị đắt nhất thế giới. Sở dĩ Saffron có giá trị cao là do việc trồng trọt và thu hoạch của nó vẫn được thực hiện bằng tay, như nó đã có từ thời cổ đại. Một bông hoa nghệ tây chỉ chứa ba vòi nhụy. Cần khoảng 200.000 nhụy hoa khô từ khoảng 70.000 bông hoa được lựa chọn cẩn thận để tạo ra chỉ 500 g saffron nguyên chất.

Với vị đắng nhẹ, hương thơm như mùi cỏ khô và chứa hàm lượng khoáng chất cao, nghệ tây được sử dụng như 1 loại gia vị, thuốc nhuộm và thuốc điều trị bệnh.

0/5 (0 Reviews)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “SAFFRON – NHỤY HOA NGHỆ TÂY”