Tổng quan về chứng đau nửa đầu Migraine

Chứng đau nửa đầu – Migraine là một trong những thể đau đầu phổ biến nhất. Khoảng 15% người Mỹ bị chứng đau nửa đầu. Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê xong số lượng người mắc không hề nhỏ. Chứng đau nửa đầu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng tham gia vào các hoạt động lao động, học tập và làm việc của người bệnh

1. Đau nửa đầu Migraine là gì? 

Đau nửa đầu thường là một cơn đau đầu vừa phải hoặc dữ dội với cảm giác đau nhói ở một bên đầu. Nhiều người cũng có các triệu chứng như cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi và tăng độ nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh.

Đau nửa đầu là một tình trạng sức khỏe phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 1/5 phụ nữ và khoảng 1/15 nam giới. Chúng thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành.

Có nhiều kiểu đau nửa đầu Migraine, nhưng 2 kiểu thường gặp nhất là:

 • đau nửa đầu có dấu hiệu tiền triệu – nơi có các dấu hiệu cảnh báo cụ thể ngay trước khi cơn đau nửa đầu bắt đầu, chẳng hạn như nhìn thấy đèn nhấp nháy
 • đau nửa đầu không có dấu hiệu tiền triệu – loại phổ biến nhất, trong đó chứng đau nửa đầu xảy ra mà không có dấu hiệu cảnh báo cụ thể

Một số người bị đau nửa đầu thường xuyên, lên đến vài lần một tuần. Những người khác chỉ thỉnh thoảng bị đau nửa đầu. Có thể thời gian giữa các cơn đau nửa đầu lên tới vài năm.

2. Khi nào bạn cần đi khám nếu bị đau nửa đầu

Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa nếu bạn có các triệu chứng đau nửa đầu thường xuyên (hơn 5 lần/tháng) hoặc nghiêm trọng hoặc không đáp ứng với thuốc.

Thuốc giảm đau đơn giản, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen, có thể có hiệu quả đối với chứng đau nửa đầu.

Cố gắng không sử dụng liều lượng tối đa của thuốc giảm đau một cách thường xuyên vì điều này có thể khiến việc điều trị đau đầu trở nên khó khăn hơn theo thời gian.

Một cơn đau nửa đầu có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ não, viêm não, viêm màng não… Nếu có các triệu chứng sau kèm theo bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi cấp cứu. 

 • liệt hoặc yếu ở 1 hoặc cả hai cánh tay hoặc 1 bên mặt
 • lời nói lắp bắp hoặc nói ngọng
 • một cơn đau đầu dữ dội đột ngột không giống như bất cứ cơn đau đầu nào mà bạn đã từng trải qua.
 • nhức đầu kèm theo sốt, cứng gáy, rối loạn tâm thần, co giật, nhìn đôi và phát ban

3. Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu

Nguyên nhân chính xác của chứng đau nửa đầu vẫn chưa được biết rõ, mặc dù chúng được cho là kết quả của những thay đổi tạm thời trong các chất hóa học, dây thần kinh và mạch máu trong não.

Khoảng một nửa số người trải qua chứng đau nửa đầu cho thấy rằng các gen có thể đóng một vai trò nào đó.

Một số người nhận thấy các cơn đau nửa đầu có liên quan đến một số tác nhân gây ra, có thể bao gồm:

 • liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt
 • nơi ánh sáng mạnh, âm thanh lớn
 • mệt mỏi, căng thẳng
 • thực phẩm hoặc đồ uống nhất định

4. Điều trị chứng đau nửa đầu Migraine

Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu chứng đau nửa đầu, nhưng có một số phương pháp điều trị để giúp giảm các triệu chứng.

Bao gồm các:

 • thuốc giảm đau – bao gồm cả thuốc không kê đơn như paracetamolibuprofen
 • triptans – loại thuốc có thể giúp đảo ngược những thay đổi trong não có thể gây ra chứng đau nửa đầu
 • thuốc chống nôn – các loại thuốc thường được sử dụng để giúp giảm bớt cảm giác ốm (buồn nôn) hoặc bị ốm của mọi người

Nhiều người nhận thấy rằng ngủ đủ và nghỉ ngơi trong phòng tối cũng có thể hữu ích.

5. Phòng ngừa chứng đau nửa đầu

Nếu bạn nghi ngờ một nguyên nhân cụ thể nào đó đang gây ra chứng đau nửa đầu, chẳng hạn như căng thẳng hoặc một loại thực phẩm nhất định, thì việc tránh tác nhân kích thích này có thể giúp giảm nguy cơ bị chứng đau nửa đầu.

Nó cũng có thể giúp duy trì một lối sống lành mạnh nói chung, bao gồm tập thể dục thường xuyên, ngủ và ăn uống đầy đủ, cũng như đảm bảo bạn luôn đủ nước và hạn chế tiêu thụ caffeine và rượu.

Nếu chứng đau nửa đầu của bạn nghiêm trọng hoặc bạn đã cố gắng tránh các tác nhân có thể gây ra nhưng vẫn gặp phải các triệu chứng, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc để giúp ngăn chặn các cơn đau nửa đầu..

Các loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu bao gồm thuốc chống động kinh topiramate và một loại thuốc gọi là propranolol thường được sử dụng để điều trị huyết áp cao . 

Có thể mất vài tuần trước khi các triệu chứng đau nửa đầu của bạn bắt đầu cải thiện.

Chứng đau nửa đầu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn và khiến bạn không thể thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày của mình. Một số người nhận thấy họ cần phải nằm nghỉ ngơi nhiều ngày liền. Các cơn đau nửa đầu đôi khi có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, nhưng chúng có xu hướng cải thiện dần dần trong nhiều năm đối với hầu hết mọi người.

BS Uông Mai lược dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *