Uống Collagen có thực sự làm đẹp da?

Dinh dưỡng được cho là đóng một vai trò quan trọng trong cân bằng nội môi. Việc sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng hoặc thực phẩm chức năng của người Hồi giáo trong chăm sóc da cùng với những đổi mới công nghệ trong ngành công nghiệp thực phẩm đang ngày một phát triển. Năm 2016, thị trường collagen được định giá khoảng 3,71 tỷ USD và dự kiến ​​sẽ đạt 6,63 tỷ USD vào năm 2025. Chất bổ sung Collagen, có nguồn gốc từ nhiều nguồn khác nhau (ví dụ: porcine, da động vật – da bò, hải sản) và có sẵn trong nhiều công thức (ví dụ, protein, gelatin, hydrolyzate, peptide), được bán trên thị trường như một giải pháp hỗ trợ cải thiện tính toàn vẹn của da và điều chỉnh lão hóa da. Ngày càng có nhiều nghiên cứu lâm sàng liên quan đến tác dụng của việc bổ sung chế độ ăn uống giàu collagen lên da.

Nghiên cứu về mối liên quan giữa bổ sung collagen và làm đẹp

Mới đây tạp chí JDD – Tạp chí Thuốc dùng trong Da liễu một ấn phẩm chính thức của Hiệp hội Phẫu thuật Da liễu Quốc tế (ISDS), Sê-ri Hội thảo Màu da (SOCSS) , và Hội nghị Thẩm mỹ và Lâm sàng Orlando (ODAC) đã đăng một báo cáo về “Bổ sung Collagen đường uống: Đánh giá có hệ thống về các ứng dụng da liễu”. Cùng BS Wynn Tran – Trung tâm y khoa – Wynn Medical Center bàn luận về vấn đề sử dụng collagen đường uống trong làm đẹp da thông qua những nhận định về bài báo cáo này.

Tạp chí JDD số 18 tháng 1 năm 2019
Tạp chí JDD số 18 tháng 1 năm 2019

“Tháng 1/2019, tạp chí JDD có đăng một bài báo cáo khá hay về các nghiên cứu uống Collagen có tác dụng làm trẻ hoá da

Bài review phân tích tổng hợp 11 nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên (randomized controlled trial) trên 805 bệnh nhân uống collagen, trong đó có 8 nghiên cứu dùng collagen hydrolysate, 2 nghiên cứu dùng collagen tripeptide, và 1 nghiên cứu dùng collagen dipeptide. Kết quả cho thấy bệnh nhân uống collagen có tác dụng đáng kể trong việc tăng độ săn chắc của da, độ trẻ, và phục hồi vết thương.

Đọc kỹ toàn bộ bài trên JDD sẽ thấy có một số khuyết điểm như thiếu tính thống nhất trong đánh giá kết quả. Một số bài đo độ nhăn da xung quanh mắt trong khi bài khác dùng thang điểm lành vết loét. Thời gian theo dõi kết quả trong những nghiên cứu này khá ngắn (vài tháng). Tuy nhiên, đây là những nghiên cứu có hệ thống đầu tiên về collagen và cả 11 nghiên cứu cho thấy không có tác dụng phụ đáng kể khi bệnh nhân uống collagen.

Chúng ta có nên khuyên bệnh nhân uống collagen?

Collagen là thành phần quan trọng trong da, xương, và mô. Collagen chiếm 75% khối lượng khô của da và là thành phần chính tạo thể tích và hình dáng của da. Trong cơ thể người, mật độ collagen giảm dần theo thời gian, kéo theo sự mất đàn hồi của làn da, và các mô kết nối trên cơ thể. Có khoảng 28 loại collagen trong cơ thể, thông dụng nhất là loại 1 (trên da). Collagen liên tục được tái tạo và mất đi mỗi ngày.

Cấu trúc da với collagen liên kết
Cấu trúc da với collagen liên kết

Collagen có trong nhiều thức ăn, chủ yếu từ cá, thịt sụn, trái cây họ cam quít. Nước súp xương (bone broth) như nước phở và bún cho nhiều collagen. Trái cây và rau quả tươi cũng là một nguồn collagen đáng kể. Khi chúng ta ăn/uống collagen vào cơ thể, phần lớn (90%) thức ăn chứa collagen bị phân huỷ khi qua bao tử và ruột non thành các amino acid nhỏ hơn hấp thụ vào trong máu. Một số nghiên cứu cho thấy cơ thể dùng các amino acid mới bị phân huỷ từ collagen trong thức ăn để xây mới và tái tạo collagen.

Loại collagen thực phẩm chức năng bán trên thị trường cũng có thể là một lựa chọn tốt nếu như sản phẩm sản xuất từ nơi uy tín. Điểm quan trọng quý vị nhớ là FDA không kiểm soát thực phẩm chức năng nên nhiều nơi trên nước Mỹ sản xuất collagen chất lượng không rõ ràng và bán tràn làn trên mạng. Uống nhiều collagen có thể khiến quý vị thấy đầy hơi, trướng bụng, và khó đi cầu.

Chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu về collagen. Trong khi chờ đợi, quý vị có thể tự làm tăng collagen cho mình một cách tự nhiên với thức ăn chứa nhiều collagen, thậm chí có thể dùng thực phẩm chức năng ở mức độ vừa phải.”

 BS Wynn Tran – Bác sĩ nội trú chuyên khoa nội tổng quát Bệnh viện St Joseph Mercy Health

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *