Những điều cần biết về kem chống nắng

Ánh nắng là thứ cần thiết cho sự tồn tại của con người tuy nhiên nó lại là kẻ thù lớn gây ra sạm da và đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Thoa kem chống nắng là bước chăm sóc da ban ngày quan trọng bậc nhất đối với tất cả mọi người bất kể là nam hay nữ, già hay trẻ. Để phát huy tốt nhất tác dụng chống nắng thì ngoài việc sở hữu loại kem chống nắng phù hợp bạn cần có kỹ năng sử dụng kem chống nắng đúng cách. Bài viết dưới đây giới thiệu tới bạn cách lựa chọn và sử dụng kem chống nắng.

1. Các chỉ số quan trọng của kem chống nắng

Thành phần tia UV trong ánh nắng mặt trời
Thành phần tia UV trong ánh nắng mặt trời

Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời là nguyên nhân thúc đẩy sự lão hóa của da, gây sạm da, nám da, hình thành nếp nhăn… Có 3 loại tia cực tím là UVA, UVB, UVC trong đo UVC yếu và bị tầng ozon chặn lại. 

1.1. Chỉ số SPF

SPF là chỉ số bảo vệ da khỏi tia UVB (nguyên nhân gây sạm da). Chỉ số này được đo bằng khoảng thời gian từ lúc bắt đầu bôi kem chống nắng đến lúc da bị phỏng nắng, so với da thông thường không bôi kem chống nắng.

Chỉ số này chỉ phản ánh khả năng bảo vệ làn da trước tia UVB và hoàn toàn vô hiệu trước tia UVA.

Một hiểu lầm thường thấy ở người dùng đó là việc lầm tưởng kem chống nắng có SPF 30 đồng nghĩa với thời gian bảo vệ da gấp đôi loại kem chống nắng có SPF 15.

Thứ nhất hiệu quả chống nắng của kem chống nắng còn phụ thuộc vào cách sử dụng, lượng kem bôi, thời gian hoạt động và thời điểm làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Khả năng chống lại tia UV theo chỉ số SPF
Khả năng chống lại tia UV theo chỉ số SPF

Thứ hai xét về hiệu quả chống nắng theo chỉ số thì SPF 15 ngăn chặn được 94% tia UVB,. Đối với SPF 30 con số này đạt 97%. Loại có SPF 50 cũng chỉ có thể ngăn được 98% tia UVB mà thôi. Hiện nay trên thị trường còn có các dòng sản phẩm có SPF cao tới 100, 108… Tuy nhiên theo khuyến cáo của cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì bạn chỉ nên chọn kem chống nắng ở mức SPF tối đa là 50 mà thôi. Điều này vừa tiết kiệm chi phí lại an toàn và hiệu quả. 

1.2. Chỉ số PA

Tương quan giữa các chỉ số chống nắng và hoạt động ngoài trời
Tương quan giữa các chỉ số chống nắng và hoạt động ngoài trời

Bên cạnh tia UVB thì UVA là tác nhân chính gây nên sự lão hóa da và hình thành các nếp nhăn. Trong khi UVA gần như “miễn dịch” với SPF thì PA chính là chỉ số biểu thị khả năng chống lại tia UVA. Chỉ số này được đo lường bằng phản ứng tạo sắc tố lâu dài của da (Persistent Pigment Darkening Reaction) sau khi bị phơi nắng từ 2 – 4 giờ liên tục. Trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng với mức PA khác nhau từ PA+, PA++, PA+++, hiện có cả sản phẩm có PA++++, tương ứng với khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA từ thấp đến cao(4h, 8h, 12h…). 

1.3. Kem chống nắng phổ rộng (broad spectrum sunscreen)

Kem chống nắng phổ rộng là cụm từ được dùng phổ biến tại Mỹ và các quốc gia châu Âu. Bản chất đây là loại kemcó khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB. Điều này có thể hiểu là da bạn được bảo vệ một cách tương đối toàn diện trước ánh năng mặt trời tương tự như loại kem có cả SPF và PA.

1. 4. Kem chống nắng chống thấm nước (water-resistant sunscreen)

Kem chống nắng phổ rộng
Kem chống nắng phổ rộng

Kem chống nắng chống thấm nước là loại kem chống nắng có khả năng duy trì tác dụng chống nắng cho làn da ngay cả khi bạn bơi lội hay tham gia hoạt động ra nhiều mồ hôi. Đối với kem chống nắng thông thường có thể bảo vệ bạn trong khoảng 40 phút thì với kem chống nắng chống thấm nước có thể kéo dài tác dụng đến 80 phút. 

Như vậy nếu bạn đi tắm biển, hay phải thường xuyên tiếp xúc với nước hoặc ra nhiều mồ hôi thì loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao cũng không có giá trị nhiều bằng việc bạn lựa chọn một loại kem chống nắng kèm chống thấm nước.

2. Phân loại kem chống nắng theo tính chất da

Hiện nay có rất nhiều dạng kem chống nắng, từ dạng kem (cream), gel, lotion cho đến thỏi (stick) hay xịt (spray). Lựa chọn dạng nào để sử dụng là tuỳ vào loại da và vị trí bôi.

Một số loại da thường gặp
Một số loại da thường gặp

– Cream: đây lad loại kem chống nắng phù hợp cho làn da khô. Đặc tính nổi trội của loại chống nắng là khả năng tạo được độ ẩm cho da, đặc biệt là da vùng mặt.

– Lotion: loại kem chống nắng này ít gây nhờn ẩm dính khá phù hợp với việc chống nắng toàn thân.

– Gel: đây là loại chống nắng phù hợp với những vùng nhiều lông tóc như da đầu, da vùng ngực của nam giới….

– Chống nắng dạng Thỏi chủ yếu được dùng cho cho vùng da xung quanh mắt.

– Chống nắng dạng Xịt hay được áp dụng cho trẻ nhỏ. Loại này mặc dù tiện dụng song lại khó kiểm soát được lượng kem chống nắng đã sử dụng cũng như mức độ che phủ trên diện da cần được bảo vệ. Để giải quyết nhược điểm này thì bạn nên xịt rộng và lượng nhiều.

3. Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng đúng cách

Hướng dẫn thoa kem chống nắng
Hướng dẫn thoa kem chống nắng

– Thời điểm bôi kem chống nắng: Tối thiểu cách 15 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khoảng thời gian này kem chống nắng sẽ thẩm thấu qua da để phát huy tác dụng. Tuy nhiên tùy vào mỗi loại kem chống nắng mà khoảng thời gian này có thể thay đổi. Bạn nên tham khảo khoảng thời gian trong hướng dẫn sử dụng chi tiết của sản phẩm. Nên tái bôi lại kem chống nắng 2 tiếng mỗi lần nếu bạn tiếp tục phải hoạt động ngoài trời (lưu ý với các hoạt động liên quan đến nước và mồ hôi đã nêu ở phần trên).

– Lượng kem bôi: Nên bôi lượng kem đủ dày, mỏng quá giảm tác dụng chống nắng, dày quá có thể gây bí da khó chịu. Cũng phụ thuộc vào thời gian bạn ở ngoài trời cũng các hoạt động liên quan.

– Vùng bôi kem: Tất cácr các vùng da có nguy cơ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách trực tiếp. Cần lưu ý vùng mặt, tai, cổ, gáy, tay, mu chân… Diện bôi kem sẽ tăng lên nếu bạn diện những trang phục ngắn, “thiếu vải”. 

– Đối tượng sử dụng: bất kể nam nữ, già trẻ đề nên sử dụng kem chống nắng. Với trẻ nhỏ chỉ áp dụng bôi kem chống nắng cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Vậy những trẻ nhỏ tuổi hơn bạn nên giữ trẻ hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào các khung giờ mà lượng tia UVB và UVA cao như giờ trưa, đầu giờ chiều…

4. Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến kem chống nắng

Câu 1: Các sản phẩm trang điểm có thành phần chống nắng thì có nên dùng thêm kem chống nắng không?

⇒ Trả lời: Điều này tùy thuộc vào việc bạn sẽ hoạt động ngoài trời trong bao lâu. Tốt nhất với những người cần hoạt động ngoài trời, hoặc người hay ra mồ hôi nhiều bạn nên sử dụng thêm kem chống nắng.

Câu 2: Trời râm mát có cần dùng kem chống nắng không?

⇒ Trả lời: Trong ánh sáng của mặt trời luôn chứa UVA, UVB vì vậy đừng thấy trời râm mát mà ỉ y không bôi kem chống nắng nhé. Bạn chỉ có thể tạm thời cất kem chống nắng khi mặt trời đã xuống núi và bạn ở trong nhà mà thôi.

Câu 3: Bôi kem chống nắng rồi có cần mang thêm mũ, nón, áo chống nắng, kính mắt… không?

⇒ Trả lời: Sẽ không thừa nếu bạn mang thêm các vật dụng bảo vệ da vì suy cho cùng thêm lớp bảo vệ vẫn tốt hơn là để mình kem chống nắng “chiến đấu” với UVA, UVB.

Câu 4: Bôi kem chống nắng trước hay bôi kem dưỡng da trước

⇒ Trả lời: Có một nguyên tắc bất di bất dịch đó là bôi kem chống nắng là bước cuối cùng trong khâu trang điểm và chăm sóc da. Hãy để kem chống nắng là chiến binh đầu tiên xông pha khi bạn phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau khi bôi kem dưỡng da bạn cần chờ ít phút trước khi bôi kem chống nắng. Tuyệt đối không trộn chung kem dưỡng và kem chống nắng vì có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng chống nắng. Không nên bôi kem trị mụn khi bạn có ý định sử dụng kem chống nắng. 

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bản bảo vệ làn da một cách hiệu quả trước những tác hại khôn lường của ánh nắng mặt trời.

BS Thanh Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *