Sữa chua có thể chữa viêm âm đạo nhiễm khuẩn???

Nhiễm khuẩn âm đạo là bệnh lý phụ khoa thường gặp. Bệnh chiếm 40 – 50% lý do khiến phụ nữ đến khám tại các phòng khám phụ khoa. Bệnh khiến phụ nữ liên tục ngứa ngáy, khó chịu và mất tự tin. Việc điều trị nhiễm khuẩn âm đạo phần lớn là sử dụng kháng sinh dạng viên đặt. Tuy nhiên việc điều trị như vật khiến không chỉ tiêu diệt những vi khuẩn gây hại mà còn ảnh hưởng chung đến hệ vi sinh vật âm đạo nói chung.

Mới đây trang Health.com đã đăng tải 1 bài viết về chủ đề Probiotics với sức khỏe âm đạo phụ nữ. Tôi cũng muốn chia sẻ lại cùng mọi người.

Hệ vi sinh âm đạo và bệnh viêm âm đạo nhiễm khuẩn

Viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ
Viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

Tôi từng nhắc với bạn về Hệ vi sinh vật đường ruột – một quần thể sinh vật phong phú trú ẩn trong đường tiêu hóa của chúng ta. Ở âm đạo cũng có một hệ vi sinh đa dạng không kém.

Tiến sỹ Anuja Vyas – chuyên gia Sản phụ khoa tại Bệnh viện Methodist Houston cho biết:

  • Hệ vi sinh vật âm đạo là một môi trường chứa nhiều khoảng 50 loài vi khuẩn và virus. Trong đó có một số loại vi khuẩn phổ biến bao gồm Streptococcus, Staphylococcus, và Gardnerella.
  • Tuy nhiên chiếm hơn 70% vi khuẩn trong âm đạo là thuộc chi Lactobacillus. Vi khuẩn này sản xuất axit lactic và hydrogen peroxide trong âm đạo, tạo môi trường axit cho âm đạo. Chính môi trường axit đặc biệt này đã bảo vệ phụ nữ chống lại các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục và nhiễm trùng cơ hội “.
  • Khi hệ vi sinh vật trong môi trường âm đạo bị mất cân bằng sẽ dẫn đến thay đổi độ pH. Mội trường âm đạo không còn tính acid sẽ kích thích tiết dịch âm đạo gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Thậm chí còn gây sưng âm đạo và âm hộ. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu, sinh dục. Đây là một trong các nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm và các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.
  • Phần lớn các loại thuốc kháng sinh, thuốc ngừa thai, thuốc thay đổi nội tiết tố hoặc thâm chí là tinh dịch đều có thể gây những rối loạn nhất định trong hệ vi khuẩn âm đạo

Vai trò của probiotics trong điều trị âm đạo nhiễm khuẩn

Bổ sung probiotic đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe
Bổ sung probiotic đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe

Trong bài viết về Hệ vi sinh vật đường ruột tôi từng nhắc với bạn về vai trò của probiotics. Cũng theo Tiến sĩ Anthomy Agrios – Thanh viên Hiệp Hội sản phụ khoa Mỹ cho biết probiotics tốt cho hệ vi sinh. Chúng chứa nhiều vi khuẩn có lợi và thúc đầy sự ổn định của hệ vi sinh vật. Nếu vì một lý do nào đó mà môi trường âm đạo bị hao hụt các vi khuẩn có lợi thì probiotics có thể giúp tái bổ sung các vi khuẩn này.

Nghiên cứu khoa học của Khoa vi sinh và miễn dịch học – Đại học Western Ontario kết hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển của Canada về probiotic đã cho kết quả:
  • Việc sử dụng probiotic lactobacilli để ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo là có lý do chính đáng. Cách thức này an toàn với người bệnh tuy nhiên hiện mới có một số chủng được chứng minh lâm sàng có hiệu quả, đặc biệt để ngăn ngừa viêm âm đạo do vi khuẩn.
  • Nghiên cứu này thực hiện trên 46 phụ nữ tiền mãn kinh có nhiều hơn 4 đợt mắc viêm âm đạo do vi khuẩn và / hoặc do nấm candida âm đạo trong năm trước. Họ đã so sánh sự tái phát của viêm âm đạo nhiễm khuẩn của những người phụ nữ này cho sử dụng sữa chua probiotic so với sữa chua tiệt trùng. Nhóm nghiên cứu đã thu được kết quả những người sử dụng sữa chua probiotic đã giảm 60% các đợt bệnh so với nhóm sử dụng sữa chua tiệt trùng (25%).

(www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2662373)

Một nghiên cứu của khoa Sản phụ – Trung tâm y tế Beilinson, Tel Aviv, Israel

Lựa chọn probiotic trong điều trị viêm âm đạo nhiễm khuẩn còn là cách an toàn với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Một nghiên cứu của khoa Sản phụ – Trung tâm y tế Beilinson, Tel Aviv, Israel cũng cho kết quả khả quan.

  • Tổng cộng có 32 phụ nữ bị viêm âm đạo nhiễm khuẩn trong ba tháng đầu của thai kỳ đã được điều trị bằng cách sử dụng sữa chua.
  • Kết quả cho thấy sự điều chỉnh liên tục pH âm đạo và hệ vi sinh lactobacillus là rất quan trọng đối với hệ sinh thái âm đạo bình thường. Kết quả này thực sự có ý nghĩa to lớn. Bởi trong thời gian mang thai, việc điều trị tại chỗ khôi phục lại độ axit và hệ vi sinh âm đạo bình thường, mà không có tác dụng toàn thân, có thể thích hợp hơn với bất kỳ cách điều trị nào khác.

(www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8382424)

Vai trò của probiotic với sức khỏe âm đạo

Có rất nhiều loại men vi sinh trên thị trường cho phụ nữ thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên chị em nên lựa chọn loại có lượng Lactobacilli cao. Tiến sĩ Agrios cho biết: “Đây là vi khuẩn quan trọng nhất để duy trì pH âm đạo. Hầu hết các công thức probiotic có chứa nhiều vi khuẩn, bởi vì tất cả chúng đều là thành phần tự nhiên của ruột và âm đạo, và các thành phần nhỏ cũng có thể giúp phục hồi môi trường âm đạo.”

Hầu hết phụ nữ không cần phải điều trị dự phòng để duy trì sức khỏe âm đạo, bác sĩ Vyas nói. Âm đạo của phụ nữ có thể tự điều chỉnh độ pH cân bằng khi họ khỏe mạnh . Nhưng nếu họ bị nhiễm trùng, nấm men tái phát hoặc nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn thì việc dùng probiotic thường xuyên có thể giúp tránh khỏi những cảm giác khó chịu và giảm số lần tái phát bệnh.

“Cả nấm men và vi khuẩn có hại đều phát triển mạnh trong một môi trường kiềm ít vi khuẩn Lactobacilli” Tiến sĩ Agrios nói. “Cung cấp bổ sung vi khuẩn Lactobacilli có thể giúp ngăn chặn nấm men và vi khuẩn gây hại hại nhân lên. Và nếu bạn đang sử dụng kháng sinh cho một nhiễm trùng khác, dùng probiotic có thể ngăn chặn sự xáo trộn trong hệ vi sinh vật âm đạo và cả vi sinh vật đường ruột.

Nguồn bổ sung probiotics

Sữa chua không tiệt trùng - Nguồn probiotic dồi dào
Sữa chua không tiệt trùng – Nguồn probiotic dồi dào

Đúng là probiotics tự nhiên được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm. Nhưng nguồn bổ sung probiotics nhanh nhất có lẽ là sữa chua.

Khi nói đến probiotic trong thực phẩm người ta nghĩ ngay đến sữa chua. Vì thể có thể nói sữa chua có khả năng gìn giữ sức khỏe âm đạo cho phụ nữ. Đồng thời sữa chua có thể điều trị viêm âm đạo nhiễm khuẩn. Tiến sĩ Agrios nói, nhờ vào lượng lactobacilli khổng lồ trong sữa chua nên mặc dù hầu hết các vi khuẩn không sống sót qua dạ dày, nhưng với số lượng lớn và thời gian đủ dài thì sữa chua vẫn có thể cung cấp nguồn hỗ trợ nguồn probiotic cho âm đạo.”

Cảnh báo

Các chuyên gia nói sữa chua có thể chữa viêm âm đạo nhiễm khuẩn. Nhưng xin vui lòng, không đặt sữa chua trên một băng vệ sinh và chèn nó vào âm đạo của bạn. Hàm lượng đường trong hầu hết các loại sữa chua mua tại cửa hàng sẽ thực sự kích thích sự phát triển và nấm men bất thường.

P/s: Bài viết tham khảo nguồn health.com/sexual-health/probiotics-vaginal-health

Tổng hợp và lược dịch: BS Thanh Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *