THÀNH PHẦN
CÔNG DỤNG
– Bồi bổ khí huyết, kiện tỳ, nhuận tràng.
– Dưỡng nhan, đen tóc, đẹp da. Chậm lão hóa
– Cải thiện chất lượng giấc ngủ
– Bảo vệ tim mạch, hệ thần kinh, dự phòng các bệnh lý rối loạn chuyển hóa
CÁCH DÙNG
QUY CÁCH ĐÓNG GÓI
THÔNG TIN THAM KHẢO
1. Hồng táo – 红枣
Hồng táo thuộc họ Rhamnaceae trở thành một trong các thực phẩm bổ sung thay thế giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trung Quốc không chỉ là trung tâm xuất xứ mà còn là khu vực sản xuất chính của táo tàu, nơi sản lượng hàng năm chiếm hơn 90% tổng sản lượng của thế giới. Trong đó phải kể đến những vùng đất nổi tiếng về hồng táo như Sơn Đông, Hà Bắc, Sơn Tây, Sơn Tây và Hà Nam, và Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương…
Quả táo tàu đã được sử dụng trong y học dân gian trong 4000 nghìn năm. Từ “Hoàng đế Nội kinh” đến “Thần Nông bản thảo kinh” đều có ghi chép về tác dụng bồi bổ, an thần, làm đẹp của hồng táo.
Hồng táo có vị ngọt tính ôn, quy kinh thái âm tỳ, dương minh vị. Có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết an thần, điều hòa dược tính của các vị thuốc khác.
Theo y học hiện đại, dựa trên tài liệu về các hợp chất hoạt tính sinh học được chiết xuất từ hồng táo (táo tàu) có nhiều hoạt tính sinh học khác nhau, bao gồm chất chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, chống tăng đường huyết, chống tăng lipid máu, điều hòa miễn dịch, chống béo phì, bảo vệ gan, bảo vệ đường tiêu hóa và các hoạt động khác. Các thành phần hoạt tính sinh học khác thu được từ hồng táo, đặc biệt là alkaloid và saponin, đã được khám phá về tác dụng kháng vi-rút, an thần và bảo vệ thần kinh. Ngoài ra hồng táo còn có tác dụng phòng và điều trị bệnh thiếu máu – căn bệnh khá phổ biến hiện nay.
2. Óc chó – 核桃
Óc chó là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng nổi tiếng hiện nay. Đồng thời nó cũng được mệnh danh là một trong “tứ đại kiên quả” – 4 loại quả cứng nhất bao gồm hạnh nhân, hạt điều, óc chó và hạt phỉ. Óc chó rất đa dạng về cách sử dụng như ăn sống, rang chín, làm bánh, ép lấy dầu…
Quả óc chó có rất nhiều loại chất béo tốt – chất béo không bão hòa đa, tốt cho bạn hơn chất béo bão hòa . Chúng cũng có một lượng lớn axit béo omega-3.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu quả óc chó có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), tăng cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL), đồng thời giảm huyết áp, viêm và hình thành mảng bám. Điều này rất có lợi cho người bị rối loạn chuyển hóa lipid và bệnh tim mạch. Bên cạnh đó óc chó giúp cải thiện triệu chứng ở người bị trầm cảm, động kinh, đột quỵ, Parkinson. Óc chó giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường typ 2
Trong y học cổ truyền, óc chó có vị ngọt hơi đắng sáp, tính ôn. Có tác dụng chính là kiện vị, bổ huyết, nhuận phế, dưỡng thần. Thường dùng cho người bị thận hư đau lưng, tiểu tiện nhiều lần, liệt dương di tinh, phế khí hư, đoản khí. Danh y Lý Thời Chân từng viết về óc chó: “bổ thận thông não, hữu ích trí tuệ”. Tốt cho người suy nhược thần kinh, hay quên, mất ngủ…
3. Vừng đen – 黑芝麻
Vừng đen (hắc chi ma, ma nhân) không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn được dùng làm thuốc trong điều trị nhiều bệnh khác nhau. Mè đen đã được chứng minh là có vai trò bảo vệ chức năng tim mạch, đồng thời có thể ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển của xơ vữa động mạch, giảm cholesterol toàn phần (TC), lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) ) và lipid máu. Hạt vừng đen cũng có tác dụng bảo vệ đáng kể đối với tổn thương gan mãn tính, chúng có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống khối u, chống ung thư và chống lão hóa, bảo vệ chống thoái hóa thần kinh. Các nghiên cứu cũng báo cáo rằng mè đen làm giảm đáng kể tình trạng căng thẳng chống oxy hóa, thể hiện tác dụng bảo vệ thận và ngăn ngừa loãng xương.
Các nghiên cứu hiện đại đã chứng minh, việc các tế bào biểu bì tạo hắc tố ở nang tóc giảm tiết melanin là nguyên nhân chính khiến tóc bạc. Trong số đó, giảm tyrosinase là một trong những cơ chế bệnh lý, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất nước vừng đen có thể thúc đẩy sự biểu hiện của tyrosinase, đồng thời tăng tổng hợp hắc tố, do đó tóc bạc có thể đen trở lại.
Trong y học cổ truyền, hắc chi ma có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết, lợi sữa, nhuận tràng. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng vừng là ngũ cốc đứng đầu, có tác dụng bồi bổ ngũ tạng, tăng cường sinh lực, sinh cơ, bổ tinh. Thận chủ cốt, vừng đen vào thận kinh, thận khí mạnh, xương cứng. Mè đen sở dĩ có tác dụng dưỡng nhan và chống lão hóa chủ yếu là do nó có tác dụng dưỡng gan và thận. Y học cổ truyền cho rằng thận là cơ sở của ngũ tạng, là nơi chứa tinh khí bẩm sinh giúp thúc đẩy sinh lực của cơ thể con người. Tinh khí trong thận càng dồi dào thì cơ thể con người sẽ càng sung sức, lão hóa càng chậm.
4. Câu kỷ tử – 枸杞子
Câu kỷ tử vị ngọt tính bình quy kinh phế – can – thận. Có tác dụng bổ thận ích tinh, dưỡng can minh mục, nhuận phế chỉ khái.
Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng quả kỷ tử chứa rất nhiều carotene, vitamin, protein thiết yếu, chất béo thô, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Trong đó hàm lượng vitamin C cao hơn cam, hàm lượng β-caroten cao hơn cà rốt. Ngoài ra, kỷ tử còn có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, bảo vệ gan, chống mệt mỏi, chống lão hóa,… Rất thích hợp cho những người có sức đề kháng kém, thể trạng yếu.
Xem thêm: https://vanquocduocvuong.vn/san-pham/cau-ky-tu/
5. Hạt bí – 南瓜子
Các chất hóa học thực vật chính trong dầu hạt bí ngô có đặc tính liên quan đến sức khỏe là polyphenol, phytoestrogen và axit béo, nhưng carotenoid, squalene, tocopherol và khoáng chất cũng có thể góp phần mang lại lợi ích cho sức khỏe. Hầu hết các nghiên cứu đã được tiến hành ủng hộ tuyên bố rằng dầu hạt bí ngô có hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn. Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng dầu hạt bí ngô có thể có lợi trong việc điều trị các vấn đề về tim mạch của phụ nữ mãn kinh và các bệnh liên quan đến mất cân bằng hormone giới tính.
- Tác dụng chống viêm
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
- Hàm lượng magie cao trong hạt bí giúp hạ và điều hòa huyết áp . Nhờ tác dụng này, chế độ ăn giàu magie có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong do bệnh tim.
- Hạt bí ngô là nguồn cung cấp tryptophan tự nhiên, một loại axit amin thúc đẩy giấc ngủ. Kẽm, đồng và selen trong hạt bí ngô cũng có thể ảnh hưởng đến thời lượng và chất lượng giấc ngủ. Cuối cùng, các nghiên cứu cho thấy rằng magie có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, những nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ.
- Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và phì đại tuyến tiền liệt
Theo y học cổ truyền, hạt bí có vị ngọt tính bình, có tác dụng sát trùng khu hồi, lợi thủy, tiêu thũng. Người xưa thường dùng hạt bí để tẩy giun, chữa phù thũng…
6. Mạch nha – 麦芽
Vị ngọt tính ôn, quy kinh phế – tỳ – vị. Mạch nha bổ trung ích khí, kiện tỳ hòa vị, nhuận phế chỉ khái, sinh tân nhuận táo, dưỡng huyết. Chuyên trị lao quyện thương tỳ, lý cấp phúc thống, phế táo khái thấu, thổ huyết, khẩu khát, yết thống, tiện bí…
Mạch nha thường được dùng để dưỡng da, dưỡng tỳ ích khí, bổ phổi giảm ho, giảm co thắt, giảm đau, bồi bổ nội tạng, khai vị, giải phiền, trừ táo bón. Mạch nha thường xuất hiện trong các phương thuốc để chữa tỳ vị hư nhược, khó thở, mệt mỏi, chán ăn, cảm lạnh đau bụng, ho khan, ho khan ít đờm, đau họng…
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.