Người xưa có câu “dược bổ bất như thực bổ” ý chỉ “dùng thuốc bổ chẳng bằng ăn đồ bổ dưỡng”. Cũng bởi vậy rất nhiều vị thuốc được ứng dụng rộng rãi trong các món ăn để giúp nâng cao sức khỏe và dự phòng bệnh tật.

Ngày nay khi kinh tế mở cửa, văn hóa ẩm thực cũng theo đó được mở rộng và phong phú hơn xưa. Rất nhiều món ăn được du nhập vào nước ta tạo ra những trào lưu ăn uống không chỉ trong giới trẻ. Một vài trong số đó mang theo các nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe nhưng cũng không ít món ăn tạo ra những lợi ích tích cực cho cơ thể. Hôm nay Vạn Quốc Dược Vương gửi đến bạn một vài thông tin về món chè Dưỡng nhan.

THÀNH PHẦN

Tuyết yến, Actiso, Hạt ươi, Hồng táo, Long nhãn, Kỷ tử, Hạt chia, Quế hoa, Mã thầy…

1. Tuyết yến Vân Nam thượng phẩm

Được mệnh danh là “tổ yến thực vật”. Tuyết yến có khá nhiều công dụng với sức khỏe.

  • Dưỡng da và làm đẹp: các nhà khoa học chỉ ra rằng hai thành phần gọi là axit hyaluronic và collagen chứa trong Tuyết yến có công dụng cấp ẩm và cải thiện đáng kể độ đàn hồi cho làn da khô;
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Tuyết yến còn cung cấp một hoạt chất là L-fucose giúp hỗ trợ đẩy lùi các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, tăng sức đề kháng, bổ sung một lượng lớn protein có lợi cho cơ thể;
  • Tuyết yến rất tốt cho sự phát triển của não bộ nhờ thành phần D-galactose do loại nguyên liệu này tiết ra;
  • Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa: D-xylose chứa trong tuyết yến là hoạt chất thúc đẩy quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng và ngăn ngừa chứng táo bón;
  • Giảm cân: nếu bạn muốn giảm cân an toàn thì hãy sử dụng tuyết yến vì loại thực phẩm này có chứa L-arabbinose giúp hỗ trợ giảm cân một cách an toàn, hạn chế sự hấp thu đường vào máu, điều chỉnh lượng đường huyết luôn ở mức cân bằng, đồng thời phòng ngừa nguy cơ huyết áp cao, máu nhiễm mỡ, cholesterol tăng cao trong máu, béo phì,…
  • Thanh nhiệt, giải độc: trong dân gian người ta thường nấu tuyết yến kết hợp với các nguyên liệu khác để làm món chè với công dụng làm mát gan, thanh nhiệt và giải độc.

Đọc thêm về Tuyết yến

2. Hồng táo Nhược Khương – Tân Cương

Đặc điểm chắc thịt, ngọt đậm, thơm. Trong đông y, Hồng táo là một vị thuốc bổ khí dưỡng huyết. Trong Thần nông bản thảo kinh nói: “Cửu phục khinh thân diên niên”, có nghĩa là ăn táo nhiều làm cho cơ thể thanh thoát, khỏe mạnh sống lâu.
  • Thành phần dinh dưỡng của Hồng táo còn chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Trong hồng táo tươi có hàm lượng calorie rất thấp, giàu xơ, vitamin và khoáng chất. Hồng táo có hàm lượng vitamin C cao nhất trong nhóm các loại táo và cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác.
  • Ngoài ra, hồng táo còn giảm lipid máu, kiểm soát béo phì, điều chỉnh đường huyết, loại bỏ thủy ngân, asen, cadmium, các chất có hại từ các nguồn bên ngoài.
  • Terpenoid của hồng táo cao khoảng gấp 3 lần so với hàm lượng các loại táo khác, do đó ăn hồng táo giúp tăng cường sức khỏe của cơ thể. Terpenoid có nhiều tác dụng sinh học, bao gồm bảo vệ gan và thận, tăng cường tế bào máu trắng và cải thiện khả năng miễn dịch. Hồng táo rất giàu terpenoids, trong đó có thành phần chính là tritpenoids.
  • Hồng táo có chứa một loạt các chất polysaccharides hoạt động, chủ yếu bao gồm arabinose và galactose. Có hoạt động miễn dịch, thúc đẩy việc bồi bổ cơ thể bắt nguồn từ việc tăng sinh các tế bào

3. Kỷ tử Ninh Hạ

Trong y học cổ truyền, câu kỷ tử vị ngọt, tính bình, quy kinh can, thận, phế, có tác dụng bổ can thận, làm sáng mắt. Loại thảo dược này được ứng dụng nhiều nhằm:

  • Bổ thận cố tinh: Liệt dương, di tinh, đau lưng,mỏi gối… do thận dương hư.
  • Làm sáng mắt, chữa quáng gà, suy giảm thị lực do can huyết hư.
  • Chữa ho dâm âm hư.
  • Chữa chứng âm hư gây miệng khát, đau nhức trong xương.
  • Cung cấp năng lượng
  • Chống lão hóa
  • Kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm cân
  • Tăng cường miễn dịch
  • Ngăn ngừa tổn thương gan
  • Cải thiện chức năng thận

Đọc thêm về Câu kỷ tử

4. Hạt ươi 

Hạt đười ươi có chứa Quercetin và Axit gallic, các hoạt chất sinh học giúp tăng cường sức đề kháng và kháng viêm. Nhờ những đặc tính trên, hạt ươi có tác dụng tốt trong việc giảm năng lượng dư thừa trong cơ thể và được sử dụng trong y học cổ truyền của Việt Nam và các nước phương Đông.

Theo quan điểm y học cổ truyền, hạt ươi có hai tác dụng chính, một là ổn định hoạt động của dạ dày và đường ruột, hai là giải nhiệt cho hệ hô hấp. Cụ thể hơn:

  • Ổn định hoạt động của dạ dày và đường ruột: Điều hòa nhu động ruột, cân bằng độ ẩm cho niêm mạc ruột, cải thiện tình trạng táo bón.
  • Giải nhiệt cho hệ hô hấp đang bốc hỏa: Hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm amidan, đau họng, ho khan, mất tiếng, khan tiếng.

Bên cạnh đó, hạt đười ươi cũng giúp giảm tình trạng nổi mẩn đỏ, mụn nhọt, rối loạn kinh nguyệt, đau đầu và khó ngủ.

5. Actiso

  • Chống oxy hóa phong phú và ngăn ngừa ung thư
  • Giải độc gan và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
  • Ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
  • Hàm lượng chất xơ cao và hỗ trợ giảm cân.
  • Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
  • Chữa thiếu máu và thiếu sắt.
  • Chống thiếu máu.
  • Làm đẹp da

6. Long nhãn

Nói về long nhãn thì trong cuốn ‘Bản thảo cương mục”, Lý Thời Chân có ghi chép: “Thực phẩm quý nhất là vải, tốt nhất là nhãn”. Điều này cho thấy các danh y thời trước đánh giá rất cao giá trị sử dụng của long nhãn đối với sức khỏe.

Trong đông y, Long nhãn có tác dụng bổ ích tâm tỳ, an thần dưỡng huyết trị chứng tư lự quá độ hại tâm tỳ dẫn đến mất ngủ, hay quên, hồi hộp, trống ngực, hoảng hốt… và những người suy nhược cơ thể

Long nhãn nhục cũng có tên gọi khác là Ích trí (không phải vị thuốc ích trí nhân) mà tên gọi này liên quan đến 1 tác dụng khác của long nhãn nhục là kiện tỳ ích trí, vì thế ăn long nhãn nhục trong thời gian dài có thể giúp tăng trí thông minh, cải thiện trí nhớ.

Long nhãn nhục cũng được ứng dụng nhiều trong làm đẹp vì có tác dụng kiện tỳ, nhuận sắc, trẻ lâu, trường thọ.

Một trong các bài thuốc nổi tiếng trị chứng mất ngủ thể tâm tỳ lưỡng hư là bài Quy tỳ thang trong đó Long nhãn nhục có công năng xếp ngang hàng với nhân sâm với tác dụng vừa kiện tỳ bổ trung khí lại dưỡng tâm mạnh thần. vì thế nhiều trường phái khi phân tích bài thuốc Quy tỳ thang đã xếp Long nhãn và Nhân sâm cùng là Quân dược.

7. Mã thầy

Mã thầy là loại thức ăn bổ mát. Ngoài công dụng làm thức ăn, mã thầy còn có tác dụng dùng làm thuốc chữa bệnh tiểu đường, bệnh gan vàng da, lỵ ra máu, đại tiện táo bón, mắt sưng đỏ, bệnh sởi ở trẻ em, thuốc tăng thị lực.

Củ mã thầy tươi giúp tiêu hóa, sinh tân dịch, chống háo khát, cầm máu, giải độc rượu, lợi tiểu.

8. Hạt chia

  • Hạt chia được sử dụng như một bài thuốc giảm cân.
  • Chất chống oxy hóa có tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư
  • Omega-3 có trong hạt chia không đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
  • Hạt chia chứa nhiều dưỡng chất giúp xương dẻo dai và chắc khỏe.
  • Hạt chia giúp giảm các tình trạng viêm mãn tính.

9. Quế hoa

Theo Đông y, hoa quế có vị đắng, ôn tính, có tác dụng bổ thận, tỳ vị, giãn gân cốt, hoạt huyết, tán ứ, tiêu đờm, bổ thần kinh, trị chứng loét dạ dày, sa dạ dày, viêm ruột, kiết lỵ, thị giác kém, ho, suyễn.

CÔNG DỤNG

  • Trẻ hóa làn da, tăng cường dưỡng chất cho da: Chè dưỡng nhan có công dụng tích cực đối với sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ, đặc biệt là làn da. Giúp làm sáng và trắng da bởi nó chứa một lượng lớn chất keo tự nhiên không chỉ có tác dụng dưỡng ẩm cho da mà còn làm mờ vết thâm, vết nám, tăng độ đàn hồi cho da, giảm nếp nhăn.
  • Bồi bổ khí huyết, bổ sung năng lượng, bổ sung vitamin, acid amin, khoáng chất… cho cơ thể
  • Cải thiện thị lực mắt.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch
  • Bổ phổi, giảm ho khan
  • Nhuận tràng
  • Dùng được cho người tăng huyết áp, béo phì, rối loạn chuyển hóa mỡ máu…
  • Làm dịu thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
0/5 (0 Reviews)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “CHÈ DƯỠNG NHAN”