Mổ ruột thừa bất ngờ phát hiện xương cá đâm xuyên thành ruột hiếm gặp

Suckhoedoisong.vn – Trong quá trình mổ cấp cứu cắt viêm ruột thừa cho bệnh nhân, các bác sĩ bất ngờ phát hiện có dị vật nhỏ đâm thủng thành ruột.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đức L. (sinh năm 1987, trú tại Văn Giang – Hưng Yên), nhập viện trong tình trạng đau vùng hố chậu phả, sốt, đau bụng âm ỉ. Bệnh nhân có chỉ định nhập viện và theo dõi viêm ruột thừa. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa có chỉ định cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ do bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa – Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp đang tiến hành bộc lộ ruột thừa của bệnh nhân thì phát hiện một dị vật đâm xuyên thành ruột. Các bác sĩ đã dùng các dụng cụ nội soi để lấy dị vật ra và xác định đây là một miếng xương cá có kích thước nhỏ găm thủng ruột, viêm vùng tấy vùng hố chậu phải gây viêm ruột thừa thứ phát.

Sau khi lấy dị vật ra, các bác sĩ mới tiến hành nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

Hình ảnh nội soi của bệnh nhân
Hình ảnh nội soi của bệnh nhân (Ảnh: Suckhoedoisong.vn)

Bệnh nhân N.Đ.L cho biết, bệnh nhân không phải người thích ăn cá và cũng lâu rồi chưa ăn nên cũng không rõ bị từ bao giờ.

Theo bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa, trường hợp bệnh nhân có mắc các dị vật đâm xuyên qua thành ruột là rất hiếm, chỉ phát hiện được khi có biến chứng đau bụng dữ dội, thủng đường tiêu hóa và được chỉ định phẫu thuật.

“Với một ca bệnh đặc biệt khi bệnh nhân cùng một lúc mắc từ hai bệnh trở lên thì sự thân trọng của bác sĩ trong khám và điều trị là vô cùng quan trọng nhằm tránh tình trạng bỏ sót bệnh, dẫn đến điều trị không dứt điểm”- Bác sĩ Khoa cho hay.

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải và có thể bệnh nhân không biết bị nuốt dị vật lúc nào. Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm để dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng.

Vì vậy, khi không may nuốt dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không tự chữa mẹo theo dân gian hoặc cố nuốt đẩy dị vật mắc sâu thêm trong cơ thể.

Lê Nguyên – Báo Sức khỏe đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *