Nhiều trẻ nhập viện với biến chứng nặng do viêm não

Khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới – BV Nhi TW hiện đang điều trị cho 30 trẻ bị viêm não, viêm màng não. Hầu hết các trẻ này đều được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng bệnh đã nặng và biến chứng thần kinh. Trong đó phần lớn trẻ đều chưa được tiêm phòng vắc-xin.

Bé Hà Mỹ Ngọc, 3 tháng tuổi ở An Dương – Hải Phòng được chuyển đến BV Nhi TW từ ngày 4/3, sau 2 ngày điều trị tại BV Sản Nhi Hải Phòng nhưng sốt cao liên tục không giảm. Tại BV Nhi TW, các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm màng não mủ đã biến chứng thần kinh. Sau hơn 1 tháng điều trị, đến nay tình trạng của bé Ngọc đã tốt hơn, tuy nhiên bé vẫn tiếp tục được theo dõi. Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Ngô Văn Đức ở Thanh Hóa (12 tuổi) nhập BV Nhi TW trong tình trạng mất ý thức do bị viêm màng não. Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã bắt đầu hồi phục ý thức, tuy nhiên, vẫn chưa thể vận động được. 2 gia đình bệnh nhi đều cho biết, cả 2 bé đều chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Theo các bác sĩ, thời gian gần đây số lượng trẻ nhập viện vì viêm não và viêm màng não có chiều hướng gia tăng. Ngoài 2 trường hợp trên, hiện tại Khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới – BV Nhi TW đang điều trị cho 28 bệnh nhân khác bị viêm não, viêm màng não với nhiều mức độ và lứa tuổi khác nhau. “Đáng nói hầu hết các cháu khi được chuyển lên đều đã biến chứng nặng về thần kinh như bại não, động kinh, thậm chí nhiều trẻ mất hết tri thức dẫn đến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy qua khai thác, phần lớn các gia đình đều cho biết hầu như trẻ bị viêm não, viêm màng não hay viêm não Nhật Bản đều chưa tiêm vắc-xin” – PGS.TS. Trần Minh Điển – Phó Giám đốc BV Nhi TW cho biết.

Cũng theo PGS. TS Trần Minh Điển, trong các bệnh lý về thần kinh trung ương có 2 loại là viêm não và viêm màng não. Đối với bệnh viêm màng não, liên quan đến các vi khuẩn, đứng đầu vẫn là phế cầu. Còn về bệnh viêm não, tại BV Nhi TW các bác sĩ cũng chỉ phát hiện ra khoảng 60% có căn nguyên, hầu hết là các vấn đề về virut, trong đó, virut viêm não Nhật Bản B vẫn là đứng hàng đầu.

Theo thống kê của BV Nhi TW, tỷ lệ trẻ bị mắc các bệnh lý về viêm màng não nhiễm khuẩn đứng thứ 3 trong số các bệnh lý vào điều trị. Và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 cho trẻ  dưới 5 tháng tuổi. Đây là một bệnh lý có tỷ lệ tử vong lên tới 50% nếu không được điều trị, 10 – 20% bị di chứng về thần kinh, giảm thính lực. Điều đáng nói, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 24 – 48h khởi bệnh thì tỷ lệ tử vong giảm chỉ còn hơn 10%.

Các chuyên gia khuyến cáo, hiện đang là thời kỳ cao điểm để bệnh viêm não và viêm màng não phát triển, vì vậy để phòng tránh bệnh cho trẻ, các gia đình cần cho trẻ đi tiêm vắc-xin phòng bệnh theo đúng độ tuổi, đúng thời gian. Đặc biệt, khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu sốt cao, đau đầu, buồn nôn và cứng gáy, thì các gia đình cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà.

Nguyễn Hoàng – Suckhoedoisong.vn

XEM THÊM: Phác đồ chẩn đoán và điều trị viêm não cấp ở trẻ em – Bộ y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *