Lý do để từ bỏ thói quen uống đồ uống có ga

Ai cũng biết nước ngọt có ga thường có đường, hóa chất tạo mùi, vị,…không có giá trị dinh dưỡng  và có hại cho sức khỏe. Thậm chí, các nhà khoa học đã cảnh báo, có khoảng 184.000 người lớn chết mỗi năm do sử dụng đồ uống có ga. Nhưng để từ bỏ hay đơn giản là hạn chế nó thì là một quá trình đấu tranh tâm lý “ nên hay không nên”.  Vậy thử xem 11 lý do từ bỏ nước có ga dưới đây có thể thay đổi cuộc sống của bạn?

 1. Tăng nguy cơ ung thư

Đã có nhiều nghiên cứu xem xét về mối liên hệ giữa các loại ung thư và việc dùng đồ uống có ga, cuối cùng kết quả là:

– Chỉ uống 2 ly nước ngọt có đường mỗi tuần sẽ làm tăng lượng insulin do tuyến tụy sản xuất và có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy.

– Chỉ uống 1 ly đồ uống có ga mỗi ngày có thể làm tăng khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt của một người đàn ông khoảng 40%.

– Uống chỉ 1 lon rưỡi mỗi ngày có thể tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

– Một số hóa chất được sử dụng để tạo màu cho nước ngọt có thể gây ung thư.

Các nhà nghiên cứu từ Hội đồng Ung thư Victoria và Đại học Melbourne đã nghiên cứu hơn 35.000 người Úc , kết quả đã phát hiện 3283 trường hợp mắc bệnh ung thư liên quan đến béo phì.

Giáo sư Allison Hodge, nghiên cứu viên cao cấp tại Hội đồng ung thư Victoria và Đại học Melbourne cho thấy, những người thường xuyên uống nước ngọt có đường có nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn so với những người không dùng.

 1. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Các nhà khoa học ở Mỹ đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa tỷ lệ calo hàng ngày từ thực phẩm chứa nhiều đường như đồ uống có ga và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch. Kết quả cho thấy, uống 3 lon một ngày có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 3 lần.

 1. Gây bệnh tiểu đường

Đồ uống có đường đã được chứng minh làm tăng các ca mắc tiểu đường typ II. Một nghiên cứu được thực hiện từ năm 1990 đến năm 2000 ước tính rằng việc tăng tiêu thụ đồ uống có đường đã góp phần gây ra 130.000 trường hợp mắc bệnh tiểu đường mới.

 1. Gây tổn thương gan

Một nghiên cứu từ năm 2009 cho thấy đồ uống có đường có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và chỉ với 2 lon nước có ga mỗi ngày sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương gan nghiêm trọng.

 1. Làm tăng tính bạo lực

Một nghiên cứu được thực hiện trên thanh thiếu niên đã tìm thấy mối liên hệ giữ việc dùng đồ uống có ga, bạo lực và khả năng họ mang vũ khí.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả những thanh thiếu niên chỉ uống 2 lon một tuần cũng hung hăng hơn với bạn bè .Và những người uống 5 lon trở lên mỗi tuần cũng có khả năng uống rượu hoặc hút thuốc sớm hơn.

 1. Gây sinh non ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai đã được cảnh báo không nên dùng đồ uống có ga sau khi nghiên cứu ở Đan Mạch trên 60.000 phụ nữ. Những người uống nước ngọt có vị ngọt nhân tạo có ga được phát hiện có khả năng sinh non sớm. Nghiên cứu cho thấy các hóa chất trong chất ngọt nhân tạo sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tử cung của phụ nữ.

 1. Ảnh hưởng xấu đến não bộ

Cũng như ảnh hưởng đến cơ thể, đồ uống có ga đã được tìm thấy là nguyên nhân làm thay đổi nồng độ protein trong não, dẫn đến tăng động.

 1. Gây lão hóa sớm

Phốt phát được sử dụng trong đồ uống có ga cũng như nhiều loại thực phẩm chế biến khác, đã được chứng minh làm tăng tốc quá trình lão hóa. Điều này không chỉ làm tệ nhan sắc với sự xuất hiện sớm các nếp nhăn mà còn còn gây ra các biến chứng sức khỏe như bệnh thận mạn tính, xơ vữa động mạch.

 1. Gây dậy thì sớm

Một nghiên cứu của Trường Y Harvard trên 5583 cô gái từ 9 đến 14 tuổi cho thấy những người uống chỉ một lon rưỡi nước giải khát mỗi ngày có thời gian dậy thì sớm hơn những người không uống. Điều này có nghĩa là nguy cơ ung thư của họ tăng lên.

 1. Gây béo phì

Có một sự thật mà ít người biết, đó là nước ngọt dùng cho người ăn kiêng vẫn có thể ảnh hưởng đến vòng eo của chúng ta.

Một nghiên cứu cho thấy những người dùng đồ uống có ga ăn kiêng đã thấy vòng eo của họ mở rộng gấp gần 3 lần so với những người không uống và thậm chí còn nhiều hơn những người uống phiên bản không ăn kiêng.

 1. Tăng nguy cơ mắc Alzheimer

Các nhà khoa học ở Mỹ phát hiện ra rằng những con chuột được cho ăn tương đương 5 lon đồ uống có đường mỗi ngày có trí nhớ tồi tệ hơn so với những con chuột không dùng thêm đường trong chế độ ăn uống. Điều này cho thấy đồ uống có ga có thể là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.

Có thể nói đồ uống có đường và ga luôn khéo chiều khẩu vị của đại đa số người dùng nó. Mặc dù các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo về tác hại của những loại đồ uống này nhưng dường như  mọi người vẫn khá thờ ơ. Sau khi hiểu rõ 11 tác hại của nước có ga nếu muốn hối nhưng không kịp thì cứ thờ ơ theo cách bạn muốn.

Lược dịch và tổng hợp: DS Thanh Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *