Bị máy trộn bê tông giật đứt xương vai, ghép mạch máu nhân tạo cứu cánh tay liệt

Bệnh nhân Đặng Q. M (1996, nam) ở ấp Xa Bình (Long Đức, Trà Vinh) bị máy trộn bê tông quấn giựt vào cánh tay phải khi đang làm việc. Bệnh nhân đã được BV. Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) sơ cứu và chuyển lên BV. Chấn thương Chỉnh hình. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt, sốc do đau, thở ôxy; thiếu máu; cánh tay phải của bệnh nhân sưng to, và bị liệt hoàn toàn.

Kết quả siêu âm mạch máu cho thấy bệnh nhân cần được theo dõi rách – tắc động mạch và tĩnh mạch dưới đòn. Kết quả chụp MSCT mạch máu: tắc động mạch dưới đòn, nhưng vẫn có tuần hoàn bàng hệ (tuần hoàn phụ) nuôi cánh tay phải.

bi-may-tron-be-tong-giat-dut-xuong-vai-ghep-mach-mau-nhan-tao-cuu-canh-tay-liet-1
Hình ảnh X-quang: Xương bả vai và xương đòn bị tách ra xa (Hội chứng phân ly bả vai – lồng ngực)

BV. Chấn thương Chỉnh hình tiến hành hội chẩn với các bác sĩ mạch máu BV. Bình Dân và đã tiến hành mổ cho bệnh nhân với 3 êkíp mổ:

Kíp mạch máu BV. Bình dân gồm BS. Hồ Khánh Đức (Trưởng khoa), BS. Lê Hoàng Văn, BS. Hoàn Kim Bình đã tiến hành rạch da trên vùng xương đòn. Động mạch dưới đòn dập đứt hoàn toàn, đầu gần động mạch dưới đòn tạo huyết khối, đầu xa đứt nham nhỡ co rút vào vùng nách. Êkíp đã ghép động mạch dưới đòn qua một mảnh ghép mạch máu nhân tạo (đầu gần ghép tận – tận  vào động mạch dưới đòn, đầu xa ghép tận bên vào động mạch nách).

Êkíp 2 tiến hành khâu nối đám rối thần kinh. Theo BS.CKII. Võ Hòa Khánh (Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, BV. Chấn thương Chỉnh hình), kết quả thám sát cho thấy toàn bộ đám rối thần kinh cánh tay của bệnh nhân bị nhổ bật đứt hoàn toàn, nham nhở nên nhóm phẫu thuật đã tiến hành khâu nối đám rối thần kinh cánh tay và chuyển một nhánh đám rối thần kinh cánh tay vào thần kinh trên vai.

Êkíp 3 gồm nhóm phẫu thuật viên của khoa Chi trên đã tiến hành kết hợp xương, kết hợp xương đòn, xương cánh tay, nắn lại xương bả vai bị gãy.

bi-may-tron-be-tong-giat-dut-xuong-vai-ghep-mach-mau-nhan-tao-cuu-canh-tay-liet-2
Xương cánh tay phải đã được kết hợp xương ngay ngắn

Tổng thời gian mổ là 5 tiếng. Trong suốt cuộc mổ, bệnh nhân được truyền 6 đơn vị máu và 2 đơn vị huyết tương đông lạnh. Sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định; không khó thở; tay phải hồng ấm, mạch quay tay phải rõ; không nhiễm trùng và chuẩn bị xuất viện.

Theo BS.CKII. Nguyễn Tấn Toàn, Phó khoa Chi trên (BV. Chấn thương Chỉnh hình), trên thế giới, tỉ lệ tổng kết báo cáo những trường hợp này rất hiếm, y văn ghi nhận lại từng ca lâm sàng đặc biệt là tổn thương phức hợp như ca này lại càng hiếm.

BS. Võ Hòa Khánh, chia sẻ: “Đây là một trường hợp đa thương rất nặng, rất hiếm xảy ra, tổn thương phức hợp. Nếu không can thiệp kịp thời, bệnh nhân sẽ phải tháo khớp vai, và sẽ bị tàn tật suốt đời. Êkíp mạch máu của BV. Bình Dân đã giúp ghép mạch máu nhờ đó giúp cứu sống cánh tay phải của bệnh nhân.

bi-may-tron-be-tong-giat-dut-xuong-vai-ghep-mach-mau-nhan-tao-cuu-canh-tay-liet-3
Êkíp mổ đông đảo tập trung trong phòng mổ cấp cứu (chỉ riêng phẫu thuật viên là 7 người)

Bên cạnh đó, vấn đề đứt hoàn toàn đám rối thần kinh cánh tay là một tổn thương rất nặng dẫn đến mất chức năng hoàn toàn tay phải. Nếu không khâu nối thần kinh trong lần mổ này mà để khâu nối thần kinh sau đó, nguy cơ liệt tay phải rất cao. Chúng tôi đã thực hiện khâu nối toàn bộ đám rối thần kinh cánh tay bằng kỹ thuật vi phẫu. Đồng thời, các đồng nghiệp khoa Chi trên đã kết hợp xương đòn và xương cánh tay nắn lại xương bả vai bị gãy”.

BV. Chấn thương Chỉnh hình đã cố gắng hoàn tất 3 kỹ thuật mổ trong 1 lần mổ duy nhất để giúp bệnh nhân hồi phục nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất, giúp bệnh nhân có lại cuộc sống của mình. Trước mắt, các bác sĩ BV. Bình Dân và BV. Chấn thương Chỉnh hình đã phối hợp cứu sống được cánh tay phải của bênh nhân, thoát được nguy cơ tháo khớp vai của bệnh nhân.

Về chức năng do tổn thương nặng nề đám rối thần kinh cánh tay mặc dù đã được khâu nối thần kinh bằng kỹ thuật vi phẫu nhưng bệnh nhân cần phải theo dõi, tập vật lý trị liệu, kích thích điện… trong thời gian 6  – 12 tháng để có lại chức năng tay phải.

(Theo Suckhoedoisong)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *