Uống rượu tự ngâm: một người tử vong, một người nhập viện hôn mê

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu vừa tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, thở yếu. Trước đó, bệnh nhân và người thân cùng uống rượu ngâm quả và cây thuốc phiện.

Bệnh nhân là L. V. T (43 tuổi, ở  TP. Lạng Sơn) vào viện trong tình trạng hôn mê, thở yếu. Theo lời kể người nhà, trước khi vào viện 5 giờ, anh T và người thân cùng uống rượu ngâm quả và cây thuốc phiện. Sau uống rượu, anh T thấy mệt mỏi, đau đầu nên đi ngủ.

Khoảng 30 phút sau người nhà phát hiện anh bất tỉnh, mạch đập yếu nên đã đưa đến Bệnh viện cấp cứu. Một người thân cùng uống rượu với anh T do không được phát hiện kịp thời đã tử vong tại nhà.

Các bác sĩ cho biết, lúc vào viện, anh T bị hôn mê, tim loạn nhịp, hơi thở yếu, huyết áp tụt, đe dọa tử vong. Sau khi khám các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân T ngộ độc cây thuốc phiện ngâm rượu. Ngay lập tức bệnh nhân được cấp cứu kịp thời, hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Theo BS. Phan Thanh Huy- Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, một số người dân sử dụng rượu ngâm cây thuốc phiện với quan niệm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây là việc làm phạm pháp. Mặt khác để có thể sử dụng với mục đích chữa bệnh thì phải đúng bệnh và bào chế cẩn trọng và đúng liều lượng chứ không thể dùng bất chấp tác dụng và liều lượng. Sử dụng rượu ngâm các bộ phận của cây thuốc phiện rồi uống bất chấp liều lượng rất dễ quá liều dẫn đến ngộ độc, nặng là tử vong.

Khi sử dụng rượu ngâm hoa, quả, cây thuốc phiện, người dùng có khả năng bị nghiện. Việc sử dụng loại rượu này liên tục, trong một thời gian dài sẽ tác động xấu đến sức khỏe, khiến người sử dụng có khả năng bị tê liệt thần kinh, giảm trí nhớ. Bên cạnh đó, việc lạm dụng rượu có thể gây ảnh hưởng đến gan, thận, kèm theo đó các bệnh về tim, mạch và tiêu hóa cùng một số cơ quan nội tạng khác, thậm chí có thể suy giảm về nhân cách. Với người sử dụng rượu có ngâm quả thuốc phiện, khi xét nghiệm sẽ cho kết quả dương tính với ma túy.

Ngoài ra, nếu dùng rượu ngâm cây thuốc phiện với nồng độ đậm đặc và quá liều có thể gây ngộ độc dẫn đến chết người. Trước đây, trong một số bài thuốc đông y đã dùng quả thuốc phiện khô để trị một số bệnh về đường ruột song chỉ với một liều lượng nhất định, nếu không sẽ gây nghiện.

Đến nay, do có nhiều loại thuốc thay thế nên Đông y đã không dùng những vị thuốc liên quan đến cây thuốc phiện nữa. Do chưa có nghiên cứu, tài liệu nào chứng minh nên những lời quảng cáo, đồn thổi về công dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý của loại rượu ngâm rễ, hoa quả, cây thuốc phiện là không có cơ sở.

Do đó, trên tinh thần tuân thủ pháp luật và bảo vệ tín mạng, sức khỏe cho mình, mọi người nên cảnh giác không tìm mua và sử dụng các loại rượu ngâm từ cây thuốc phiện này.

Lê Mai – Báo Sức khỏe đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *