Những nghiên cứu về tác dụng của Saffron – Nhụy hoa nghệ tây

Saffron hay nhụy hoa nghệ tây đang thực sự tạo ra cơn sốt trên thị trường các sản phẩm đắt đỏ dành cho sức khỏe. Nhưng sự thực tác dụng của saffron là gì? Saffron có gây tác dụng phụ không? Xin được phép chia sẻ một số thông tin về các nghiên cứu trên thế giới về Saffron.

1. Đôi nét về Saffron 

Nghệ tây là tên địa phương của Crocus sativus – một loại cây thảo dược nổi tiếng. Nghệ tây là một loại thảo mộc lâu năm, không thân, thuộc họ Iridaceae

Theo tài liệu được công bố bởi Trường Đại học McGill – Canada thì hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Tây Nam Á nhưng được trồng đầu tiên ở Hy Lạp. Tiền thân hoang dã của nghệ tây bây giờ là giống Crocus cartwrightianus. Người ta đã trồng trọt và nhân giống các mẫu C.Cartwrightianus bằng cách chọn những cây có nhụy hoa dài bất thường. Cuối thời kỳ đồ đồng, một dạng đột biến của loài C.Cartwrightianus là C.Sativus xuất hiện. Saffron lần đầu tiên được ghi chép trong tài liệu tham khảo thực vật Assyrian thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Kể từ đó Saffron nhân ra rộng khắp các lục địa Á Âu, đến vùng Bắc Phi, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. Hiện nay nó được trồng ở nhiều nước khác nhau như Iran, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ…

Nghệ tây được trồng nhiều và sử dụng từ hơn 3000 năm trước, trải qua nhiều nền văn minh và trở thành loại gia vị đắt nhất thế giới. Sở dĩ Saffron có giá trị cao là do việc trồng trọt và thu hoạch của nó vẫn được thực hiện bằng tay, như nó đã có từ thời cổ đại. Một bông hoa nghệ tây chỉ chứa ba vòi nhụy. Cần khoảng 200.000 nhụy hoa khô từ khoảng 70.000 bông hoa được lựa chọn cẩn thận để tạo ra chỉ 500 g saffron nguyên chất.

Với vị đắng nhẹ, hương thơm như mùi cỏ khô và chứa hàm lượng khoáng chất cao, nghệ tây được sử dụng như 1 loại gia vị, thuốc nhuộm và thuốc điều trị bệnh. 

(Đại học McGill là trường đại học công lập tại Montreal, Quebec, Canada. Trường được thành lập năm 1821, là một trong những Đại học lâu đời nhất tại Canada, và được mệnh danh là “Harvard” của Canada. Theo Xếp hạng các trường đại học của QS Ranking 2014 – 2015, McGill đứng thứ 2 tại Canada (chỉ sau Đại học Toronto) và đứng thứ 21 thế giới, trong đó, là trường đứng đầu Canada về ngành Y khoa.)

2. Saffron có tác dụng gì?

Saffron có rất nhiều công dụng được phát hiện trong suốt hàng thiên niên kỷ. Theo như các tác phẩm của Galen và Hippocrates, nghệ tây được nhắc đến như một phương pháp điều trị các chứng bệnh như ho, cảm lạnh, đau dạ dày, mất ngủ, sốt vàng, đau tim và đầy hơi.

Theo một nghiên cứu đánh giá từ năm 2014, nó đã được sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau để điều trị bệnh ngoài da, các vấn đề về hô hấp, thị lực kém, đau, bệnh tâm thần, các vấn đề phụ khoa, rối loạn cương dương và nhiễm trùng. 

Hơn 150 chất hóa học có trong nghệ tây, nhưng những chất chủ yếu là crocetin và crocin, picrocrocin và safranal, chịu trách nhiệm về màu sắc, mùi vị và tác dụng của nghệ tây. Các hợp chất này đều là chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do và stress oxy hóa.

2.1. Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý ung thư

Hoạt chất crocin có trong nghệ tây có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư đại tràng (không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh). Nó cũng cho thấy tác dụng tương tự với ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư da.

  • Đại học khoa học Y & BV SDM – Karnataka Ấn Độ 2015: thực hiện nghiên cứu đánh giá tác dụng của nghệ tây trong điều trị một số bệnh ung thư. Saffron rất giàu carotenoids. Hai carotenoids tự nhiên chính của nghệ tây, crocin và crocetin, chịu trách nhiệm cho màu sắc của nó. Bằng chứng tiền lâm sàng đã chứng minh rằng chế độ ăn uống bổ sung một số carotenoids có tác dụng chống ung thư mạnh. Các kết quả và dữ liệu tài liệu chỉ ra rằng nghệ tây có thể được sử dụng như một tác nhân hóa trị ung thư tiềm năng trong các thử nghiệm lâm sàng.
  • Đại học L’Aquila – Ý 2019: Trong tất cả các bài báo được xuất bản cho đến nay, có bằng chứng cho thấy nghệ tây và các carotenoid của nó có hoạt tính ngăn ngừa ung thư thông qua hoạt động chống oxy hóa, quá trình chết của tế bào ung thư, ức chế sự tăng sinh tế bào, tăng cường sự khác biệt của tế bào, điều chỉnh sự tiến triển của chu kỳ tế bào và tăng trưởng tế bào, điều chế chuyển hóa khối u, kích thích giao tiếp giữa tế bào với tế bào và điều hòa miễn dịch.
  • Đại học Khoa học Y tế Jahrom, Iran 2020: Saffron có tác dụng ngăn ngừa và thải độc có chọn lọc trên các tế bào ung thư và không có tác dụng phụ đối với các tế bào bình thường và ngăn ngừa sự hình thành khối u. Saffron dường như làm giảm tác dụng độc hại của thuốc chống ung thư.

2.2 Điều trị các bệnh lý cơ xương khớp như viêm khớp, đau cơ

  • Đại học Khoa học Y tế Iran, Iran 2020: 66 phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp tham gia nghiên cứu mù đôi có đối chứng với giả dược. 31 người được sử dụng 0,1g saffron/ngày trong 12 tuần. Kết quả cho thấy số khớp đau, mức độ sưng, cường độ đau, điểm hoạt động của bệnh (DAS28), tốc độ máu lắng, protein phản ứng C đều giảm rõ rệt.
  • Đại học Khoa học Y tế Iran, Iran 2018: Saffron và duloxetine đã chứng minh hiệu quả tương đương trong điều trị các triệu chứng đau cơ xơ hóa.

2.3. Cải thiện tầm nhìn, thị lực

Saffron được coi như một số chất bổ sung cho thị lực và một số nghiên cứu nhỏ cho thấy nó có thể có lợi trong giai đoạn đầu của bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Nó giúp ngăn ngừa mất thị lực và thoái hóa võng mạc. Hoạt chất Safranal trong saffron giúp bảo tồn hình thái tế bào cảm quang, phản ứng thị giác và mạng lưới mao mạch.

  • GS Silvia Bisti – ĐH Sydney 2010: đã mô tả kết quả của các nhà nghiên cứu về tác dụng của nghệ tây trong việc ngăn ngừa giảm thị lực ở người cao tuổi. Những người tham gia nghiên cứu được uống viên nghệ tây trong 3 tháng. Các phép đo sử dụng các xét nghiệm thị lực khách quan cho thấy thị lực của bệnh nhân được cải thiện sau khi uống saffron. Khi họ được kiểm tra bằng biểu đồ mắt truyền thống, một số bệnh nhân có thể đọc một hoặc hai dòng nhỏ hơn trước, trong khi những người khác báo cáo họ có thể đọc lại báo và sách.
  • Đại học Alicante – Tây Ban Nha 2015: nghiên cứu các hợp chất tự nhiên từ Saffron và mật gấu trong ngăn ngừa mất thị lực và thoái hóa võng mạc. safranal thành phần saffron có tác dụng bảo tồn hình thái và số lượng các thụ thể ánh sáng, mạng lưới mao mạch và phản ứng thị giác.
  • ĐH khoa học Y tế Tehran 2016: Trong y học hiện đại, nghệ tây được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau do tác dụng chống oxy hóa của nó. Nghiên cứu này đã đánh giá chức năng võng mạc sau khi điều trị bằng bổ sung nghệ tây trong thời gian theo dõi 6 tháng. Bổ sung hàng ngày với 30 mg saffron trong 6 tháng có thể giúp cải thiện đáng kể chức năng võng mạc ở bệnh nhân AMD (thoái hóa điểm vàng)
  • Đại học Aston 2019: Các bằng chứng lâm sàng hiện có cho thấy rằng việc bổ sung nghệ tây hoặc crocin bằng đường uống có thể có tác động tích cực đến các thông số liên quan đến thị lực khác nhau ở người lớn bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, tăng nhãn áp và biến chứng mắt do tiểu đường.
  • Viện Khoa học Thị giác Sydney 2019: Bổ sung saffron liều phù hợp giúp cải thiện chức năng thị giác ở những người bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

2.4. Tăng cường sức khỏe não bộ ở bệnh nhân Alzheimer

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy nghệ tây có thể ức chế sự tập hợp và lắng đọng của các mảng beta-amyloid trong não người và do đó, có thể hữu ích trong bệnh Alzheimer. Các chất chống oxy hóa trong nghệ tây có thể đóng một vai trò trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các rối loạn ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Nghiên cứu từ năm 2015 lưu ý rằng các hợp chất trong nghệ tây, chẳng hạn như crocin, có tác dụng giảm viêm và tổn thương oxy hóa trong não, có thể dẫn đến các tác dụng có lợi.

Một nghiên cứu trên tạp chí Chất chống oxy hóa lưu ý rằng nghệ tây về mặt lý thuyết có thể giúp chữa các triệu chứng của bệnh Alzheimer do cả đặc tính tăng cường trí nhớ và tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của nó.

Trong hai thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng trên bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer mức độ nhẹ đến trung bình, saffron đã cho thấy khả năng cải thiện chức năng tâm thần. 

  • Trong nghiên cứu đầu tiên , bệnh nhân được điều trị với 30mg nghệ tây (15 mg/lần * 2 lần/ ngày) hoặc giả dược trong 16 tuần. 
  • Trong nghiên cứu thứ hai, bệnh nhân được điều trị bằng 30 mg nghệ tây (15 mg hai lần một ngày) hoặc năm mg hai lần mỗi ngày thuốc Aricept (donepezil) trong 22 tuần. 
  • Trong cả hai nghiên cứu, các tác giả báo cáo rằng nghệ tây tạo ra một kết quả vượt trội đáng kể về chức năng nhận thức so với giả dược. Họ cũng chỉ ra rằng hiệu quả của nghệ tây trong việc cải thiện điểm số nhận thức của bệnh nhân Alzheimer ngang bằng với Aricept.

ĐH Tiệp Khắc – Hy Lạp 2015: Rối loạn liên quan đến trí nhớ là một vấn đề sức khỏe cộng đồng phổ biến. Suy giảm trí nhớ thường xuyên là triệu chứng phổ biến trong các bệnh thoái hóa (như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson), chấn thương não và tâm thần phân liệt. Bằng chứng tích lũy chỉ ra rằng saffron và crocin thành phần chính của nó có liên quan đáng kể đến nhận thức. Sự tác động tới nhận thức của saffron không khác biệt nhiều so với Donepezil, memantine. 

2.5. Lợi ích của saffron với hệ tiêu hóa

Saffron đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiêu hóa và điều trị rối loạn tiêu hóa thông qua các tác dụng chống oxy hóa và nhặt rác triệt để, và các đặc tính chống viêm. Nó cũng cho thấy tiềm năng trong điều trị loét dạ dày và viêm loét đại tràng.

Đại học Khoa học Y khoa Mashhad, Mashhad, Iran 2016: nghiên cứu tác dụng của nghệ tây trong điều trị các rối loạn tiêu hóa và đưa ra một số kết luận

  • Viêm loét dạ dày: Nghiên cứu này đã cung cấp bằng chứng cho thấy tác dụng của nghệ tây trong điều trị loét dạ dày so với omeprazole là khả quan. Có đặc tính chống oxy hóa, nghệ tây có thể được coi là một tác nhân ngăn ngừa tổn thương niêm mạc dạ dày thông qua việc làm giàu hàm lượng glutathione cũng như giảm quá trình peroxy hóa lipid.  nghệ tây có thể ức chế các vết loét do căng thẳng và loét do histamine gây ra. 
  • Ung thư dạ dày: các hoạt động chống oxy hóa, chống tăng sinh và apoptotic là những tác dụng chính của crocetin chống lại ung thư dạ dày
  • Các tổn thương gan: C. sativus có tiềm năng điều trị cao đối với các bệnh rối loạn gan. Việc sử dụng saffron có tác động đến sự tổng hợp các protein huyết thanh như albumin thông qua việc thay đổi tình trạng chức năng tế bào gan.
  • Crocin và crocetin đều có tác dụng ngăn ngừa hoặc điều trị viêm đại tràng
  • Saffron làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ
  • Chiết xuất nghệ tây có tác dụng chống tăng đường huyết có thể giúp tuyến tụy bị tổn thương
  • Chống oxy hóa, chống tăng sinh, chống ung thư, chống nhiễm độc gen, chống viêm, gây apoptogen, chemoprotective, gây độc tế bào, chống tiểu đường, chống tăng lipid máu và tác dụng thư giãn là một số cơ chế tác dụng của saffron trong điều trị rối loạn tiêu hóa

Trường Y, Đại học Stanford 2019: Một số nghiên cứu đã chỉ ra hiệu quả của các thành phần nghệ tây trong các chứng rối loạn viêm tiêu hóa khác nhau, cũng như phòng ngừa và điều trị ung thư đường tiêu hóa. Nhiều bằng chứng đã chứng minh tác dụng có lợi của carotenoid crocin và crocetin đối với các rối loạn viêm bao gồm viêm dạ dày và loét dạ dày tá tràng, hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột và viêm gan. 

Đại học Khoa học Y khoa Mashhad– Iran 2015: nghiên cứu nghệ tây như một thuốc giải độc, chống độc. Theo kết quả của một số cuộc điều tra quan trọng, nghệ tây và các thành phần hoạt động của nó hoạt động như một thuốc giải độc trong các nhiễm độc khác nhau gây ra bởi các độc tố tự nhiên bao gồm rắn độc, mycotoxin và nội độc tố. Tóm lại saffron (thành phần Safranal) có phổ rộng các đặc tính bảo vệ chống lại độc tính gây ra bởi độc tố tự nhiên hoặc hóa học.

2.6. Tác dụng của saffron với hệ tim mạch và hội chứng rối loạn chuyển hóa

Saffron đã được báo cáo là giúp giảm cholesterol và giữ cho mức cholesterol ở ngưỡng cho phép. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nghệ tây có tác dụng giảm cholesterol tới 50%. Saffron có đặc tính chống oxy hóa do đó nó rất hữu ích trong việc duy trì độ bền, vững của các động mạch và mạch máu. 

Người dân các nước Địa Trung Hải, nơi sử dụng nghệ tây phổ biến, có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn bình quân trên thế giới. Từ lợi ích giảm cholesterol của nghệ tây đến đặc tính chống viêm của nó, Saffron có thể là một trong những thực phẩm bổ sung tốt nhất cho sức khỏe tim mạch.

Crocin có tác dụng chống xơ vữa động mạch thông qua việc giảm mức độ Ox-LDL, đóng vai trò quan trọng trong việc bắt đầu và tiến triển của xơ vữa động mạch.

Nghiên cứu năm 2019 của Đại học Khoa học Y tế Tabriz đã cung cấp bằng chứng mới về tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống xơ vữa, chống apxe, chống tăng huyết áp và giảm lipid huyết của Saffron. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nghệ tây với nhiều công dụng trong y học có thể là ứng cử viên tiềm năng trong quá trình sản xuất thuốc mới để điều trị bệnh tim mạch.

Saffron là một phụ gia thực phẩm được sử dụng rộng rãi để tạo màu sắc và mùi vị và đã được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền cũng như y học hiện đại để điều trị một số bệnh bao gồm cả bệnh tim mạch. Hầu hết các đặc tính độc đáo của loại cây này là do sự hiện diện của ba thành phần chính, bao gồm crocin, safranal và crocetin. Người ta đã chứng minh rằng nghệ tây có một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hội chứng chuyển hóa vì các hoạt tính kỳ diệu của nó bao gồm các đặc tính chống tiểu đường, chống béo phì, hạ huyết áp và giảm natri huyết.

2.7. Giảm cân và quản lý cảm giác thèm ăn

Carotenoid và polyphenol của saffron đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia sức khỏe. Chúng có thể làm giảm mức độ glucose, chất béo trung tính và cholesterol LDL trong máu, tăng tiêu hao năng lượng và quá trình oxy hóa chất béo, cũng như giảm trọng lượng cơ thể và mỡ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chúng cũng có khả năng ức chế các enzym liên quan đến chuyển hóa chất béo, bao gồm lipase tụy, lipoprotein lipase và glycerophosphate dehydrogenase.

Một số chuyên gia cũng lý giải lý do saffron là một lựa chọn an toàn trong các phương pháp giảm cân là bởi nó kích thích tăng serotonin trong não làm giảm sức ăn từ đó kiểm soát cân nặng. 

Theo một nghiên cứu đăng trong tạp chí Nutrition Research năm 2010 Saffron được nhận định có tiềm năng trở thành một phương pháp kiểm soát cân nặng và nhu cầu ăn uống. Những người sử dụng saffron trong 8 tuần giảm tần suất ăn vặt, giảm trọng lượng cơ thể và không gặp tác dụng phụ. 

2.8. Điều trị các rối loạn tâm thần

Trầm cảm và lo lắng là những rối loạn tâm thần nghiêm trọng phổ biến. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị những tình trạng này nhưng chúng thường đi kèm với các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Năm 2016, một nghiên cứu có đối chứng, lượng giá trên bảng kiểm BECK được đăng trên Tạp chí Y học bổ sung và tích hợp đưa ra nhận định ban đầu Saffron dường như có tác động đáng kể trong việc điều trị chứng rối loạn lo âu và trầm cảm. Tác dụng phụ rất hiếm. 

Năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hành vi và Tâm thần, Đại học Khoa học Y tế Mashhad, Iran công bố nghiên cứu “Crocin, thành phần hoạt tính chính của nghệ tây, như một phương pháp điều trị bổ trợ trong rối loạn trầm cảm nặng”. Nghiên cứu này đã so sánh giá trị của Crotin trong Saffron với thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) – một loại thuốc hàng đầu trong điều trị trầm cảm hiện nay. Kết quả của nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của crocin trong bệnh trầm cảm và có thể được sử dụng trong điều trị bệnh nhân trầm cảm nặng.

Mặc dù công dụng của nghệ tây trong bệnh trầm cảm vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó có thể hoạt động giống như SSRI để tăng mức độ serotonin trong não, một chất hóa học được biết đến để điều chỉnh tâm trạng.

2.9. Cải thiện hoạt động tình dục

Saffron đã được các nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng trong việc cải thiện chức năng tình dục của con người. 

  • Năm 2008 khoa tiết niệu – Đại học Khoa học Y khoa Lorestan – Iran nghiên cứu ảnh hưởng của nghệ tây đến các thông số tinh dịch của nam giới vô sinh. Saffron cũng có hiệu quả cải thiện hình thái và khả năng vận động của tinh trùng ở nam giới vô sinh. Mặc dù nó không làm tăng số lượng tinh trùng, nhưng nó giúp ích trong việc điều trị vô sinh nam nhờ tác động lên chất lượng tinh trùng.
  • Năm 2016 Trung tâm nghiên cứu sinh sản và vô sinh, Đại học Khoa học Y khoa Kermanshah – Iran nghiên cứu crocin trong nghệ tây đối với khả năng sinh sản ở chuột bị ảnh hưởng bởi nicotine. Tiêu thụ nicotine nhất là hút thuốc lá có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới thông qua việc gây ra stress oxy hóa và tổn thương DNA. Những phát hiện của nghiên cứu này cho thấy crocin đã cải thiện một số thông số sinh sản. Tác dụng chống oxy hóa của crocin có thể là một lý do chính cho tác động tích cực của nó đối với các thông số sinh sản. 
  • Năm 2008 Khoa tiết niệu – BV Ghaem – Iran đã nghiên cứu tác dụng của Saffron với tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới. Nghiên cứu cho kết quả sau 10 ngày nam giới bị rối loạn cương dương đã cải thiện về khả năng cương dương một cách đáng kể với liều điều trị bằng viên nang chứa 200mg nghệ tây mỗi sáng.

2.10. Hội chứng tiền kinh nguyệt PMS

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là một trong những vấn đề phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. PMS đề cập đến một tập hợp các triệu chứng tâm lý và thể chất như trầm cảm, lo lắng, căng thẳng tinh thần, rối loạn cảm xúc, dễ cáu gắt hoặc tức giận, đỏ mặt, không muốn làm việc, mất tập trung, giảm năng lượng, nhanh chóng mệt mỏi, thay đổi chế độ ăn, rối loạn giấc ngủ, đau bụng, căng ngực, đau đầu, co cứng cơ, mệt mỏi, phù nề và tăng cân….

  • Năm 2011 Đại học Sư phạm Nara – Nhật Bản nghiên cứu tác dụng tâm lý và thần kinh của hương hoa nghệ tây. Mùi hương từ hoa nghệ tây làm giảm đáng kể nồng độ Cortisol sau khi tiếp xúc 20 phút trong cả giai đoạn nang trứng và giai đoạn hoàng thể. Mức Estradiol cũng tăng lên. Điểm trầm cảm giảm đi đáng kể. Những phát hiện của nghiên cứu đã ủng hộ sự tồn tại của những tác động đến sinh lý và tâm lý của hương hoa nghệ tây đối với phụ nữ. Saffron có tác dụng tốt trong điều trị chứng PSM, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều.
  • Một nghiên cứu đăng trong Tạp chí Sản phụ khoa Quốc tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 15 mg nghệ tây hai lần mỗi ngày có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng PMS ở phụ nữ từ 20 đến 45 tuổi.

2.11. Tác dụng chống nắng, bảo vệ da

Khi đánh giá tác dụng bảo vệ da trước tia cực tím các nhà khoa học của trung tâm nghiên cứu công nghệ nano, công nghệ sinh học và dược phẩm – trường đại học khoa học Y khoa Mashad phát hiện kem có chứa 2-8% nghệ tây có tác dụng chống nắng tương đương thậm chí cao hơn so với homosalate – chất chống nắng thường thấy trong các loại kem chống nắng hiện nay.

3. Lưu ý khi sử dụng Saffron

Một số tác dụng phụ thường gặp: đau bụng, đau đầu, buồn ngủ, rối loạn cảm giác thèm ăn. Saffron có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp, rối loạn đông máu…

Một số đối tượng không nên sử dụng saffron: 

  • Phụ nữ mang thai 4 tháng đầu, nội tiết tố chưa ổn định, không nên sử dụng các loại thuốc, thực phẩm có thể tác động đến nội tiết tố. 
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi được khuyến cáo chỉ dùng sữa mẹ, không nên dùng bất kì sản phẩm hỗ trợ nào khác không cần thiết. 
  • Người bị rối loạn lưỡng cực: Một số nghiên cứu cho thấy Saffron có thể gây ra các thay đổi đáng kể về tâm trạng ở những người rối loạn lưỡng cực.
  • Người bị dị ứng với các thành phần hoạt chất có trong Saffron

Liều dùng Saffron cũng không giống nhau ở mỗi người. Theo FDA thì người bình thường có thể sử dụng liều 0,1g/ngày. Tuy nhiên đây là con số tham khảo. Tốt nhất nên dùng ít một và tăng dần. Có thể bắt đầu bằng liều 5-10 sợi/ngày. 

Mặc dù Saffron là một loại thực phẩm bổ sung nhưng lại có nhiều tác động dược lý lên cơ thể người. Vì vậy khi sử dụng cần thận trọng. Với những người có bệnh lý nền sẵn như bệnh tim mạch, gan thận… cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi sử dụng.

BS Uông Mai

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *