Mỹ khuyến cáo người dân dừng sử dụng thuốc lá điện tử

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) vừa ban hành một cảnh báo đến người dân, khuyến cáo họ không nên hút thuốc lá điện tử – cho đến khi cơ quan này điều tra ra nguyên nhân của các ca bệnh phổi bí ẩn có liên quan.

Họp báo trên phương tiện truyền thông, CDC cho biết ít nhất 450 ca bệnh phổi không rõ nguyên nhân đã được phát hiện ở những người có tiền sử hút thuốc lá điện tử. Các bệnh nhân nhập viện với triệu chứng khó thở, đau tức ngực. Một số bị sốt, ho, nôn và tiêu chảy.

Có ít nhất năm trường hợp đã tử vong. Dana Meaney Delman, giám đốc đơn vị xử lý sự cố của CDC tóm tắt tình hình:

CDC đang cùng các tiểu bang và đối tác tích cực điều tra, nhưng cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân rõ ràng. Chưa có một thiết bị hoặc hợp chất cụ thể nào trong thuốc lá điện tử liên kết với tất cả các ca bệnh.

Thuốc lá điện tử sử dụng rất nhiều hóa chất và phụ gia. Người tiêu dùng có thể không nhận thức được những sản phẩm này có chứa gì.

Dựa trên các bằng chứng lâm sàng và xét nghiệm có được tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng việc tiếp xúc với hóa chất có khả năng liên quan đến những ca bệnh. Tuy nhiên, tôi thực sự muốn nhấn mạnh một điều: Sẽ cần phải có thêm thông tin mới xác định được cụ thể đó là sản phẩm hoặc hợp chất nào.

 

Năm người chết sau khi hút thuốc lá điện tử: Mỹ khuyến cáo người dân ngừng sử dụng loại hình thuốc lá này

Các báo cáo đầu tuần này cho rằng Vitamin E acetate, một sản phẩm phụ của phức hợp vitamin hình thành trong quá trình hóa hơi của thuốc lá điện tử, có thể phải chịu trách nhiệm cho các ca bệnh phổi bí ẩn.

Cấu tạo chung của thuốc lá điện tử
Cấu tạo chung của thuốc lá điện tử

Nhưng Delman đã hạ thấp mối nghi ngờ này, nói rằng CDC đang làm việc với các phòng thí nghiệm đưa ra nguồn tin này, đến nay vẫn chưa có kết quả chính xác.

Một xu hướng nhận thấy được trong các ca bệnh báo cáo, đó là thường chúng chỉ liên quan đến các sản phẩm nicotine; hầu hết những người hút thuốc lá điện tử mắc bệnh phổi báo cáo có sử dụng THC và nicotine. Mặc dù vậy, đó cũng chỉ là một trong số nhiều tác nhân được đưa vào xem xét.

Cuối tháng Tám, Indiana là tiểu bang đầu tiên báo cáo một bệnh nhân tử vong do bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử. Tiếp theo đó, bốn ca tử vong đã được ghi nhận ở Illinois, Minnesota, California và Oregon – theo báo cáo của The Washington Post. 

CDC cho biết ba trường hợp tử vong sau đó đã được xác nhận liên quan đến thuốc lá điện tử, một trường hợp vẫn đang được điều tra.

Từ khoảng giữa tháng Tám, cả nước Mỹ mới chỉ báo cáo 94 trường hợp bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử, không có trường hợp tử vong. Nhưng cho tới nay, số ca bệnh đã tăng vọt, lên mức 450 người và 5 ca tử vong.

Tuy nhiên, điều này có thể không phải là một dịch bệnh bất thường. Sự gia tăng có thể đến từ phạm vi của báo cáo, khi các cơ quan y tế và bệnh viện có được nhiều thông tin và phát hiện ra nhiều ca bệnh tiềm ẩn hơn.

 

Ngừng sử dụng thuốc lá điện tử là biện pháp tốt nhất hiện nay để ngăn chặn các ca bệnh phổi bí ẩn

Giữa bối cảnh ấy, lời khuyên duy nhất lúc này đối với người dân là nên tránh sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt là các thiết bị tự chế, sử dụng các hương liệu tự pha tại nhà. 

Cho tới nay, ngay cả các nhà khoa học cũng chưa lường trước được hết các hợp chất hình thành trong quá trình hóa hơi của thuốc lá điện tử. Nhiều trong số đó có thể rất độc hại mà người tiêu dùng không nhận thức được.

các vấn đề sức khỏe liên quan đến thuốc lá điện tử

Vì vậy, CDC đã khuyến cáo người dân nên cân nhắc không sử dụng thuốc lá điện tử. Cho tới thời điểm này, đó là cách tốt nhất để ngăn ngừa những ca bệnh phổi nghiêm trọng và bí ẩn. Và tất nhiên, thuốc lá điện tử không bao giờ là một sản phẩm an toàn cho thanh thiếu niên hoặc phụ nữ mang thai.

Những người sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử nên tự theo dõi các triệu chứng (ví dụ: ho, khó thở, đau ngực, buồn nôn, nôn hoặc những bất thường khác). Nếu phát hiện các triệu chứng này, họ nên nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

CDC đang làm việc với nhiều cơ quan nhà nước bao gồm Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để xác định nguyên nhân của căn bệnh quái ác. Dự kiến, kết quả của cuộc điều tra sẽ sớm được công bố trên Tạp chí Y học New England bao gồm chi tiết về 53 trường hợp đầu tiên được xác định.

Điều này sẽ giúp các bác sĩ và nhân viên y tế phân biệt đâu là một ca bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử và đâu là ca bệnh được loại trừ.

 

Dylan Nelson, một thanh niên 26 tuổi ở tiểu bang Wisconsin nhập viện vì bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử

Trước đó, Daniel Fox, một bác sĩ tại bệnh viện WakeMed Bắc Carolina đã mô tả tình trạng của những ca bệnh phổi bí ẩn bằng chẩn đoán sơ bộ:

Những gì chúng tôi muốn báo cáo ở đây chính là những ca bệnh mà chúng tôi gặp phải. Cho tới giờ phút này đã có năm trường hợp, tất cả đều là những ca bệnh phổi xảy ra trên bệnh nhân tương đối trẻ. 

Ở Bắc Carolina, chúng tôi ghi nhận những bệnh nhân trong độ tuổi từ 18-35. Các triệu chứng mà những bệnh nhân này gặp phải là khó thở, có một số triệu chứng hoặc rối loạn trong đường tiêu hóa là buồn nôn và nôn và sốt.

Một trong những điểm chung của các trường hợp này là tất cả các bệnh nhân đều từng sử dụng thuốc lá điện tử với các hợp chất trong đó. Họ đều có ảnh chụp X-quang ngực bất thường và cần rất nhiều oxy.

Tất cả các bệnh nhân của chúng tôi đã được hội chẩn, và sau đánh giá lâm sàng, chúng tôi đã tìm thấy một loại viêm phổi không truyền nhiễm. Nó được gọi là viêm phổi lipoid. Về cơ bản, tình trạng này có thể đã xảy ra sau khi có dầu hoặc chất chứa lipid xâm nhập vào phổi người bệnh.

Mô tả của bác sĩ Fox phù hợp với giả thuyết về Vitamin E acetate, vì nó là một chất dầu và có thể đi vào phổi từ hơi thuốc lá điện tử và tích tụ ở đó. Nhưng không ai trong số các bác sĩ hoặc chuyên gia hiện nay dám khẳng định chắc chắn về mối liên kết này.

Trong cảnh báo cuối cùng của mình, CDC nhấn mạnh rằng cơ quan này đang làm việc tích cực với FDA và các tiểu bang để điều ra về các ca bệnh phổi bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử.

Họ sẽ liên tục cập nhật các phát hiện mới nhất của mình tới các bác sĩ và người dân. Trong khi đó, một số bệnh nhân có thể vẫn đang bị chẩn đoán nhầm là bị viêm phế quản hoặc nhiễm virus.

Nếu là một người sử dụng thuốc lá điện tử và nghi ngờ về tình trạng của mình, CDC khuyến cáo người dân nên đi khám hoặc gọi đến trung tâm kiểm soát nhiễm độc địa phương để được tư vấn.

Nguồn tham khảo:

techcrunch.com/2019/09/06/cdc-says-stop-vaping-as-mystery-lung-condition-spreads/

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *