Mối liên quan giữa rối loạn nội tiết và các vấn đề về da

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thông qua các biểu hiện trên da mà chúng ta có thể dự đoán những thay đổi diễn ra bên trong cơ thể. Nghiên cứu mới cho thấy hệ thống nội tiết của một người – hệ thống chịu trách nhiệm điều chỉnh các hormon của cơ thể – có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến những vấn đề liên quan đến làn da chúng ta.

Hai nghiên cứu và một bài xã luận được xuất bản trực tuyến bởi JAMA Dermatology nghiên cứu mối quan hệ giữa các vấn đề về da và các rối loạn nội tiết.

– Trong nghiên cứu đầu tiên, Dipankar De, MD, thuộc Viện Giáo dục và Nghiên cứu Y khoa, Chandigarh – Ấn Độ và các cộng sự đã nghiên cứu mối liên hệ giữa kháng insulin và hội chứng chuyển hóa ở bệnh nhân nam bị mụn trứng cá (tuổi từ 20 đến 32). 
Mụn trứng cá do rối loạn nội tiết (mụn nội tiết)
  • Nghiên cứu bao gồm 100 người đàn ông bị mụn trứng cá và 100 người đàn ông không có.
  • Các tác giả báo cáo tỷ lệ kháng insulin cao hơn ở nam giới bị mụn trứng cá (22%) so với bệnh nhân kiểm soát khỏe mạnh (11%). Tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa không có ý nghĩa thống kê giữa nam giới bị mụn trứng cá và không có. Tỷ lệ kháng insulin và hội chứng chuyển hóa cũng không khác biệt đáng kể ở nam giới khi chúng được phân nhóm theo mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.
  • Một hạn chế của nghiên cứu là thiết kế cắt ngang của nó bởi vì nó nhìn vào một dân số tại một thời điểm.
  • Các tác giả đề xuất “Các bệnh nhân nam bị mụn trứng cá này nên được theo dõi thêm để xác định liệu mụn trứng cá có liên quan đến kháng insulin hay không”.
– Trong một nghiên cứu thứ hai, Kanade Shinkai, MD, Ph.D., thuộc Đại học California, San Francisco, và các cộng sự đã xác định các đặc điểm da của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).
Hội chứng buồng trứng đa nang PCOS gây ra nhiều vấn đề về da
Hội chứng buồng trứng đa nang PCOS gây ra nhiều vấn đề về da
  • Nghiên cứu bao gồm 401 phụ nữ (tuổi trung vị 28) với PCOS nghi ngờ.
  • Nhìn chung, 68,8% phụ nữ (276 trong tổng số 401) đáp ứng tiêu chí chẩn đoán PCOS. Hầu hết phụ nữ (91,7% [253 của 276]), những người đáp ứng các tiêu chuẩn cho PCOS có ít nhất một vấn đề về da.
  • Những phụ nữ đáp ứng các tiêu chuẩn về PCOS có nhiều khả năng bị mụn trứng cá hơn những phụ nữ không đáp ứng các tiêu chí (61,2% so với 40,4%); chứng rậm lông nhất là lông vùng mặt (53,3% so với 31,2%); và bệnh gai đen (AN) hoặc vùng sẫm màu trên da (36,9% so với 20%).
  • Nghiên cứu đưa ra kết luận“Nghiên cứu này chứng minh rằng bệnh rậm lông và bệnh gai đen là các vấn đề về da khá quan trọng trong việc chẩn đoán PCOS ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc PCOS cao nhất trong số những người bị nghi ngờ”
Phụ nữ bị PCOS có thể bị chứng gai đen, rậm lông
Phụ nữ bị PCOS có thể bị chứng gai đen, rậm lông

– Trong một bài xã luận có liên quan, Rachel V. Reynolds, MD, thuộc Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess, Boston, viết: “Những phát hiện của hai nghiên cứu này nhắc nhở chúng ta là bác sĩ da liễu, công việc thăm khám và phát hiện các vấn đề về da còn vượt ra ngoài các vấn đề da liễu thông thường . Việc đánh giá chu đáo thậm chí chi tiết các vấn đề về da cung cấp thêm thông tin cho sự hiểu biết về sức khỏe thể chất và cảm xúc nói chung và những thay đổi sâu bên trong cơ thể nói riêng của người bệnh.

Như vậy có thể kết luận tạm thời từ 2 nghiên cứu trên là mức độ kháng insulin và hội chứng buồng trứng đa nang làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá (mụn nội tiết). Cả 2 tình trạng này đều liên quan mật thiết đến những thay đổi bất thường về rối loạn nội tiết – hormon.

Chỉ riêng ở Mỹ, mụn trứng cá ảnh hưởng đến 40 đến 50 triệu người Mỹ , vì vậy trước khi các bác sĩ kê toa các biện pháp điều trị hoặc chữa trị, điều quan trọng là các vấn đề về rối loạn nội tiết cần được xem xét kỹ càng hơn.

BS Thanh Mai tổng hợp và lược dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *