Nhập viện với triệu chứng đầy bụng, ăn uống khó tiêu, đau âm ỉ, nam bệnh nhân 54 tuổi ở Hà Nội được bác sĩ phát hiện nguyên nhân tắc ruột là cả lạng măng trong bao tử.
Bác sĩ Vũ Huy Hiền, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng thuộc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết sau 1 giờ 30 phút nội soi, kíp phẫu thuật lấy được khoảng 1 lạng măng ra khỏi bao tử bệnh nhân. “Các bác sĩ không thể cắt nhỏ được khối bã thức ăn để những miếng nhỏ này đi xuống ruột mà phải nội soi gắp từng mảnh nhỏ ra. Với trường hợp u bã thức ăn, nếu không gắp kịp thời sẽ gây viêm loét dạ dày hoặc trôi xuống ruột gây tắc ruột” – bác sĩ Hiền nói.
Bệnh nhân T. cho biết thời gian gần đây ông rất hay ăn măng, sau đó xuất hiện tình trạng đầy bụng khó tiêu, đau bụng dữ dội nên nhập viện.
Theo bác sĩ Hiền, khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, ngô… Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.
Ngoài ra, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.
Do đó, trước khi ăn các món có nhiều nhựa như: Ổi, hồng ngâm, măng khô, cần phải ăn khi no; uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt…