Một số vấn đề sức khỏe của phụ nữ sau sinh

Mỗi lần vượt cạn ngoài việc phải chịu đựng cơn đau tương đương việc gãy 12 cái xương sườn thì đó còn là một quá trình rất mất sức. Sức khỏe đột ngột giảm sút kéo theo nguy cơ bị mắc các bệnh nhiễm trùng và miễn dịch. Bên cạnh đó phụ nữ sau sinh cũng phải đối mặt với các vấn đề tâm lý.  Nguy hiểm nhất là trầm cảm sau sinh.

Bài viết xin được bàn luận đôi điều về phụ nữ sau sinh và các vấn đề thường gặp. Chị em phụ nữ và các đấng ông chồng có thể tham khảo để phụ nữ sau sinh đủ sức khỏe thực hiện thiên chức làm mẹ.

1 Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh đang ngày một trở nên nguy hiểm. Nhất là với những chị em lần đầu làm mẹ
Trầm cảm sau sinh đang ngày một trở nên nguy hiểm. Nhất là với những phụ nữ lần đầu làm mẹ

Càng ngày càng có nhiều trường hợp thương tâm khởi nguồn từ trầm cảm sau sinh. Phụ nữ sau sinh suy sụp cả về thể chất lẫn tinh thần. Từ việc phải chăm sóc con nhỏ, mất ngủ hàng đêm cho đến việc lo toan công việc mưu sinh. Một mình vật lộn với cơn đau, với nỗi lo lắng về đứa con bé bỏng khiến nhiều phụ nữ bị khủng hoảng tinh thần. Có thể ban đầu chỉ là tình trạng lo lắng, hoảng hốt, căng thẳng và suy nhược cơ thể. Tiến triển dần nặng lên với những triệu chứng bị ám ảnh, mất tập trung, rối loạn giấc ngủ trầm trọng. Mọi thứ diễn ra đôi khi khó phân biệt với những vấn đề bình thường ở phụ nữ nuôi con nhỏ.

Năm 2017 đánh dấu sự bùng nổ của tình trạng mẹ bị trầm cảm sau sinh ra tay sát hại chính đứa con của mình. Câu chuyện buồn này gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho người thân, cho gia đình của các sản phụ. Vì vậy người thân gia đinh và nhất là người chồng hãy luôn hỗ trợ giúp đỡ sản phụ trong suốt quá trình chăm sóc con nhỏ. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và quan trọng nhất là giữ cho tâm lý sản phụ được thoải mái vui vẻ. Có như vậy sức khỏe cảu phụ nữ sau sinh mới nhanh hồi phục và tránh được căn bệnh trầm cảm nguy hiểm.

2. Vấn đề vệ sinh

Phụ nữ sau sinh nên tắm vòi hoa sen
Phụ nữ sau sinh nên tắm vòi hoa sen

Có lẽ phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh là 2 đối tượng chịu sự kiểm soát nặng nề nhất. Nhất là ở các vùng nông thôn vẫn còn lưu trữ những cách thức kiêng khem chặt chẽ. Rất nhiều ý kiến xưa cho rằng phụ nữ sau sinh nên hạn chế tắm giặt, tiếp xúc với nước. Nhưng hiện tại khoa học đã chứng minh:

  • Đối với phụ nữ sau sinh phải thường xuyên vệ sinh cá nhân. Qua đó thúc đẩy sự hồi phục của các tổn thương sau đẻ.
  • Phụ nữ sau sinh cần tránh lạnh. Bởi vì sức khỏe yếu, mất máu nhiều nên dễ bị viêm phổi và các viêm nhiễm khác. Không để cơ thể tiếp xúc với luồng gió lạnh. Không để nhiệt độ điều hòa quá thấp.
  • Tắm rửa thường xuyên với nước ấm để tránh nhiễm trùng. Tắm dưới vòi chứ không nên ngâm mình trong bồn.
  • Phòng tắm kín gió và ấm áp.
  • Thường xuyên vệ sinh vú tránh nhiễm khuẩn khi cho con bú.

3. Vấn đề thể dục

Quan niệm cũ về việc phụ nữ sau đẻ ở cữ 3 tháng trong phòng kín, tối và không được ra ngoài đã không còn đúng nữa.

Thay đổi tư thế khi nằm, vận động nhẹ nhàng có lợi cho phụ nữ sau sinh
Thay đổi tư thế khi nằm, vận động nhẹ nhàng có lợi cho phụ nữ sau sinh
  • Vận động sớm tránh ứ động dịch, hạn chế tình trạng tắc mạch  nhất là ở sản phụ béo phì.
  • Vận động ở đây là xoay trở mình, thay đổi tư thế trên giường. Nhất là với chị em đẻ mổ.
  • Khi sức khỏe ổn định, sản phụ có thể đi lại và làm việc nhẹ trong nhà

BS Thanh Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *