Dự đoán bệnh qua màu sắc kinh nguyệt

Đối với hầu hết phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ 12 đến 13 tuổi. Bạn có thể bị “chảy máu” nhiều lần trong suốt cuộc đời bạn và sự “chảy máu” này đa phần có tính lặp đi lặp lại theo một chu kỳ nhất định trong “khoảng thời gian” mỗi 21-35 ngày hoặc lâu hơn. Theo Viện Hàn lâm Sản phụ khoa Mỹ , thời kỳ hành kinh của bạn có thể được sử dụng như một dấu hiệu đánh giá tình trạng sức khỏe của bản thân. Bất cứ điều gì từ độ dài chu kỳ cho đến kết cấu và màu sắc của máu kinh mà bạn nhìn thấy và cảm nhạn được đều nói lên một khía cạnh nào đó của sức khỏe.

Màu sắc kinh nguyệt là dấu hiệu dễ nhận biết nhất về các vấn đề sức khỏe liên quan. Bài viết này chia sẻ tới bạn một số màu sắc kinh nguyệt đặc trưng cho một số bệnh lý thường gặp ở phụ nữ.

Một số màu sắc có thể gặp của kinh nguyệt
Một số màu sắc có thể gặp của kinh nguyệt

Máu kinh nguyệt chảy ra từ trong buồng tử cung và đi ra ngoài qua đường âm đạo nhưng không phải tất cả máu chảy ra theo đường âm đạo đều được gọi là “kinh nguyệt”.

Trong hầu hết các trường hợp, sự biến đổi từ màu đỏ tươi sang màu đỏ sậm sang màu nâu có liên quan đến dòng chảy và thời gian máu trong tử cung. Dòng chảy của bạn có thể nhanh hơn vào đầu thời kỳ của bạn và đường mòn về phía cuối. Bạn có thể có máu đỏ sậm sau khi nằm xuống trong một thời gian dài. Bạn có thể thấy máu đỏ tươi vào những ngày nặng nhất của bạn.

1. Các loại màu sắc kinh nguyệt thường gặp

ĐenNâuĐỏ sẫmĐỏ sángHồngVàng camMàu xám
Tốc độ máu kinh ra nhanh
Máu cục
Tình trạng nhiễm khuẩn
Sản dịch
Nồng độ estrogen thấp
Đánh dầu thời điểm giữa chu kỳ rụng trứng
Dọa sẩy thai
Sẩy thai
Kinh nguyệt “bình thường”
Máu kinh cũ
Polyp hoặc u xơ tử cung
Dấu hiệu mang thai
Tốc độ máu kinh ra chậm

1.1.  Máu kinh nguyệt màu đen

Rất nhiều phụ nữ thờ ờ khi thấy máu kinh màu đen. Mặc dù đôi khi sắc đen không nhất thiết là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng nhưng nếu chủ quan có thể bạn đã bỏ sót cơ hội phát hiện bệnh phụ khoa.  Cơ chế hình thành sắc đen của máu kinh đa phần là do máu kinh bị giữ lại lâu ở trong tử cung, không được tống ra ngoài. Khi hành kinh máu kinh được đẩy ra ngoài đã chuyển sắc thành màu đen.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng máu kinh bị lưu lại trong buồng tử cung

  • Do stress, những áp lực, căng thẳng trong cuộc sống khiến cho hệ thống nội tiết tố của cơ thể bị rối loạn, giảm hoạt động khiến cho kinh nguyệt không được lưu thông gây ứ đọng.
  • Một số căn bệnh phụ khoa là nguyên nhân cản trở sự lưu thông của máu kinh. Ví như: viêm nội mạc cổ tử cung, u nang buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung… Những căn bệnh này gây ra những rối loạn của buồng trứng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất các nội tiết tố nữ.
  • Do cấu tạo của cổ tử cung ở một số phụ nữ nhỏ hơn bình thường cản trở máu kinh ra ngoài dẫn đến tình trạng ứ đọng và vón cục.
  • Một vài trường hợp khác gặp ở phụ nữ đang uống thuốc tránh thai, các thuốc liên quan đến quá trình đông máu hoặc đặt vòng tránh thai

Khá nhiều trường hợp phụ nữ mô tả tình trạng kinh nguyệt màu đen sậm vón cục có cặn, với tình trạng này bạn nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt

1.2. Máu kinh nguyệt màu nâu

Đây là màu sắc khá phổ biến ở những phụ nữ có rối loạn kinh nguyệt. Sắc nâu cũng là màu sắc được hình thành do sự ứ đọng máu kinh trong buồng tử cung.

Máu kinh có màu nâu đa phần xuất hiện ở ngày đầu và ngày cuối giai đoạn hành kinh. Đây có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường. Tuy nhiên có một số trường hợp máu kinh màu nâu và kèm theo cặn như bã cà phê. Điều này có thể gặp ở những phụ nữ hay uống cà phê, trước khi hành kinh thức khuya nhiều, người đang có trạng thái tâm lý căng thẳng hoặc người thường xuyên rối loạn kinh nguyệt. Tình trạng này không nên để kéo dài.

1.3. Sản dịch

Những phụ nữ ra máu âm đạo trong vòng 4 đến 6 tuần đầu sau khi sinh con đa phần không phải là kinh nguyệt mà đó được gọi là Sản dịch. Nói đa phần là bởi vì có một số trường hợp cá biệt dù đang mang thai nhưng vẫn có kinh nguyệt hàng tháng(rất hiếm găp).

Sản dịch khi bắt đầu ra nó khá nhiều và màu đỏ tươi, cũng có thể có kèm máu cục. Tuy nhiên màu sắc của sản dịch dần dần thay đổi sang màu hồng -> nâu -> vàng -> trắng. Thông thường ngay sau khi sinh con phụ nữ bắt đầu có sản dịch. Chúng sẽ đổi màu từ từ và chuyển sang trắng sau khoảng 10 ngày. Tùy tình trạng sức khỏe và cơ địa mà sản dịch có thể kết thúc sớm hay muộn nhưng thường không quá 2 tháng.

Như vậy sản dịch là hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ sau sinh con. Tuy nhiên nếu có một trong các triệu chứng bất thường dưới đây bạn nên đi khám bác sỹ chuyên khoa

  • Sản dịch ra có mùi hôi khó chịu
  • Bạn thường xuyên thấy hâm hâm sốt hoặc có cơn ớn lạnh
  • Sản dịch vẫn có màu đỏ tươi và lượng nhiều sau nhiều ngày
  • Có nhiều máu cục trong sản dịch
  • Bạn thường xuyên choáng váng, mệt mỏi, da nhợt nhạt
  • Nhịp tim đập nhanh và có dấu hiệu đập không đều.

1.4. Dọa sảy thai hoặc sảy thai

Cũng có trường hợp đang mang thai những vẫn có kinh nguyệt song số lượng người như vậy rất hiếm. Bởi vậy nếu như bạn đang mang thai mà vẫn ra dịch âm đạo màu hồng, đỏ, nâu… thì đó rất có thể là dấu hiệu cảnh báo dọa sảy thai hoặc sảy thai thực sự.

Nếu bạn có tình trạng ra dịch âm đạo có các màu sắc trên kèm theo đau buốt vùng thắt lưng, đau vùng bụng dưới khi đang mang thai bạn nên đến khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

1.5. Sắc kinh nguyệt màu đỏ thẫm

Màu sắc này thường xuất hiện khi bạn mới thức dậy sau một thời gian nằm lâu một chỗ (ngủ đêm)… Màu sắc này có thể đơn giản là máu đã ở trong tử cung một thời gian nhưng chưa bị oxy hóa đến mức chuyển sang màu nâu.

Đôi khi bạn cũng thấy máu kinh có màu đỏ thẫm khi ở cuối chu kỳ lúc mà tốc độ dòng chảy của máu kinh chậm lại.

1.6. Máu kinh nguyệt đỏ tươi có nghĩa là gì?

Trong khoảng 2 ngày đầu tiên của đợt hành kinh, máu kinh có thể có màu đỏ tươi. Điều này có nghĩa tốc độ dòng chảy máu kinh khá nhanh, máu chảy ra từ các mạch máu trong tử cung gần như không có thời gian tồn đọng và bị oxy hóa mà được tống ra ngoài ngay.

Tuy nhiên nếu dịch âm đạo có màu đỏ tươi nhưng lại không rơi vào đúng chu kỳ hành kinh của bạn thì bạn nên đi khám bác sỹ vì rất có thể bạn đã bị nhiễm trùng phụ khoa do chlamydia hoặc lậu. Đôi khi đây cũng là dấu hiệu của tình trạng u xơ tử cung hoặc polyp tử cung.

Đặc biệt nếu bạn ra máu âm đạo màu đỏ tươi trong khi bạn đang mang thai thì đây là tình trạng mà bạn phải ngay lập tức đến khám tại các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa.

1.7. Máu kinh nguyệt màu hồng

Máu kinh của bạn có thể xuất hiện màu hồng vào đầu hoặc cuối giai đoạn của thời kỳ hành kinh. Màu sáng hơn này có thể là do máu kinh trộn lẫn với một lượng chất dịch từ cổ tử cung khiến màu sắc máu kinh bị pha loãng.

Sắc kinh nguyệt màu hồng cũng có thể gặp ở phụ nữ có lượng estrogen thấp. Estrogen giúp ổn định lớp lót tử cung. Nếu không có hormone này, bạn lớp lót của tử cung liên tục bị bong tróc trong suốt thời gian hành kinh dẫn đến đốm màu sắc khác nhau, bao gồm cả màu hồng. Một số nguyên nhân gây ra estrogen thấp bao gồm cả việc kiểm soát sinh sản nội tiết tố không chứa estrogen hoặc perimenopause .

Bạn có thể thấy màu này xung quanh thời gian rụng trứng . Một lần nữa, khi máu từ tử cung của bạn trộn với chất dịch cổ tử cung rõ ràng, nó có thể kinh nguyệt màu đỏ nhạt hoặc hồng.

Nếu bạn đang mang thai, một loại chất lỏng trong suốt hoặc màu hồng đi ra từ âm đạo có thể là dấu hiệu sảy thai. Các dấu hiệu khác bao gồm chuột rút, đau buốt vùng thắt lưng và mất các triệu chứng mang thai.

1.8. Máu kinh nguyệt màu cam nghĩa là gì?

Khi máu trộn với dịch cổ tử cung, nó cũng có thể có màu cam. Bạn có thể thấy chất thải màu da cam vì những lý do tương tự như bạn thấy chất dịch màu hồng. Máu kinh nguyệt màu cam thường gặp trường hợp nhiễm trùng

1.9. Máu kinh nguyệt màu xám

Nhìn thấy màu xám hoặc trắng đục là một lý do để gọi cho bác sĩ của bạn. Đây đa phần là tình trạng nhiễm trùng phụ khoa như viêm âm đạo do nấm, do vi khuẩn. Người bệnh có thể kèm theo triệu chứng sốt, đau bụng vùng hạ vị (bụng dưới), ngứa âm hộ, dịch ra có mùi hôi…

2. Điểm mấu chốt

Giai đoạn hành kinh của bạn có thể được sử dụng như một dấu hiệu quan trọng để chỉ ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe của bạn.

Những phụ nữ trẻ vừa mới bắt đầu thời kỳ của họ có thể trải nghiệm rất nhiều trong màu sắc và kết cấu của máu kinh nguyệt của họ trong vài năm đầu tiên.

Tương tự như vậy, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể gặp tình trạng kinh nguyệt bất thường hơn. Có rất nhiều màu sắc nằm trong phạm vi “bình thường” hoặc “lành mạnh”. Vì vậy bạn nên chú ý đến những thay đổi nếu chúng liên quan đến bạn. Luôn luôn đi khám bác sĩ nếu bạn lo lắng hoặc lo ngại về bất kỳ thay đổi nào của kinh nguyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *