Đau bụng dữ dội, ngất xỉu, nhập viện mới phát hiện bị vỡ u gan

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới vừa điều trị thành công trường hợp thứ 2 shock mất máu do u gan vỡ. Điều đặc biệt là hai bệnh nhân này đều không biết mình bị u gan. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới cho biết, sáng 29/3, các bác sĩ đã tiếp nhận một  bệnh nhân nam tên  T.Đ.T, 70 tuổi, trú tại huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vào viện trong tình trạng shock mất máu.

Các bác sĩ vừa tiến hành vừa hồi sức tích cực vừa thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và đã  phát hiện ra bệnh nhân bị vỡ u gan gây ngập máu ổ bụng. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, bệnh nhân được  nút mạch gan. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc.

Hình ảnh khối u vỡ trên phim chụp
Hình ảnh khối u vỡ trên phim chụp

Bác sĩ Nguyễn Đức Hùng- Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết, bệnh nhân T là trường hợp đặc biệt, bệnh nhân bị u gan nhưng không biết mình bị mắc bệnh. 8h sáng ngày 29/3 ông T lên cơn đau bụng vùng hạ sườn phải dữ dội, sau đó bị choáng và ngất, người nhà đã đưa ông đến bệnh viện. Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh rối loạn sinh tủy và đang được điều trị ở một cơ sở y tế khác.

Can thiệp nút mạch
Can thiệp nút mạch

“Khi vào cấp cứu, chúng tôi tiến hành chụp CT.scan ổ bụng phát hiện có khối u gan ở phân thuỳ VI vỡ gây chảy máu dưới bao gan và ổ bụng. Chúng tôi đã tiến hành hội chẩn và tiến hành can thiệp nút mạch, hiện tại chỗ vỡ đã ngừng chảy máu” – bác sĩ Hùng cho biết thêm.

Trước đó, vào ngày 13/3/2019 cũng tại bệnh viện này, các bác sĩ đã tiến hành nút mạch thành công cho một nam bệnh nhân bị vỡ u gan do chấn thương. Bệnh nhân này cũng bị u gan mà không biết mình bị mắc bệnh.

Gia Thiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *